“Tuyên ngôn độc lập” vào đề thi Sử

UNETEDU - Buổi thi môn Lịch Sử sáng nay vừa kết thúc, nhiều thí sinh cho biết đề Sử năm nay dễ hơn các năm trước, những em học được Sử có thể đạt tới 9 điểm.

Tại cụm thi Gia Lai, còn hơn nửa tiếng nữa mới hết giờ làm bài môn Lịch Sử nhưng một số thí sinh đã hoàn thành bài thi và ra sớm. Trên khuôn mặt rạng rỡ vì hoàn thành bài thi sớm, em Nguyễn Thị Tường Vi cho biết: “Đề thi Sử năm nay dễ và ngắn hơn những năm trước. Em làm hết tất cả các câu, sau khi rà soát toàn bộ lại bài làm và thấy yên tâm thì em nộp bài thi và ra về. Em mong đạt được điểm tuyệt đối môn Sử để nâng điểm những môn khác lên”.

Đến khoảng 10h35’ thì hầu hết các thí sinh đã ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh với gương mặt hân hoan chia sẻ: Đề Sử năm nay dễ và ngắn hơn những năm trước, những bạn học được Sử dễ lấy được điểm 9.

Bạn Nguyễn Minh Hùng (TP Kon Tum, Kon Tum) cho biết, em hoàn thành bài thi sớm hơn gần 1 tiếng đồng hồ, tuy nhiên để tránh được nhầm lẫn trong lúc làm bài, Hùng đã rà soát lại toàn bộ bài làm từng câu, từng chữ hơn 30 phút. Sau khi chắc chắn phần thi, Hùng mới nộp bài và vui vẻ ra về. Không chỉ Hùng, mà hầu hết các bạn cùng phòng em đều khen đề dễ, các bạn hoàn thành bài thi khá sớm và không ai chủ quan ra về trước.

Nhiều thí sinh đánh giá đề môn Sử dễ và ngắn nên ra khỏi phòng thi sớm. (Ảnh Thiên Thư)

Nhiều thí sinh đánh giá đề môn Sử dễ và ngắn nên ra khỏi phòng thi sớm. (Ảnh Thiên Thư)

Tại TPHCM: Sau khi hết 2/3 thời gian đã có rất nhiều thí sinh tại cụm thi ĐH Công nghiệp TPHCM rời khỏi phòng thi. Hầu như thí sinh cho rằng đề Sử rất nhẹ nên làm bài xong sớm.

Thí sinh ra đầu tiên là em Võ Ngọc Thạch học sinh Trường THPT Phạm Văn Sáng, huyện Hóc Môn chia sẻ “ theo em đề thi tổng hợp so với những năm trước, không chỉ yêu cầu thí sinh học thuộc mà còn đòi hỏi thí sinh tư duy tổng hợp. Em khá ấn tượng với câu hỏi lòng yêu nước của thanh niên bây giờ, câu hỏi này "đánh trúng" nhiều đối tượng trong đó có chúng em là thanh niên”.

Còn thí sinh Huỳnh Thiên Ân, học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Cừ vui vẻ cho biết: “Đề thi lịch sử rất là dễ và hay. Đặc biệt là câu hỏi liên quan tới lòng yêu nước thanh niên hiện nay. Em rất bất ngờ khi đề thi không nhắc tới các vấn đề như biển Đông, ASEAN, Liên Hợp Quốc, nhưng với đề thi khi hỏi về sự phát triển thần kỳ của Nhật Bản thì em càng dễ dàng làm, vì đây là đất nước em muốn sang du học”.

Những thí sinh ra sớm nhất tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM

Những thí sinh ra sớm nhất tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM

Những thí sinh ra sớm nhất tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM. (Ảnh: Xuân Duy)

Thí sinh Lê Thị Huỳnh Như, học sinh Trường THP Bình Long (tỉnh Bình Phước) với vẻ mặt không được vui lắm nhận định đề: “Đề thi so với em thì rất khó vì em thi khối M, Sử cũng không phải thế mạnh nữa, nên em chỉ tự tin 50% thôi nhưng vẫn hy vọng hơn. Trong khi làm bài thi môn Lịch sử yêu cầu thí sinh phải viết thành bài còn em thì chỉ gạch ý thôi nên sẽ không được đánh giá cao, câu lòng yêu nước của thanh niên ngày nay, em nghĩ câu này rất hay và thời sự liên quan đến các vấn đề về biển đảo hiện nay”.

Thí sinh Dương Thị Ngọc Ánh học sinh Trường THPT Bình Long ra khỏi phòng thi mặt rất hớn hở nói: “Em thi khối C vào Đại học Sài Gòn, sử cũng là thế mạnh lớn nhất của em nên với đề này không thể nào làm khó em được. Đề năm nay rất hay nếu chỉ học thuộc thì thí sinh chỉ đạt mức trung bình còn muốn đạt mức khá và giỏi thì thí sinh cần phải tư duy tốt hơn. Câu hỏi về thanh niên thì rất hay, một lần nữa nhắc nhở các bạn trẻ phải luôn có lòng yêu nước, sẵn sàng khi Tổ quốc cần”. 

Cụm thi tại Đắk Lắk: Theo ghi nhận của PV Dân trí, đa phần các thí sinh tại điểm thi Trung tâm GDTX (Đắk Lắk) thuộc cụm thi số 30, thí sinh ra về khá sớm và nhận định đề thi năm nay rất hay, có tính gợi mở hướng đến thí sinh.

Qua trao đổi, các thí sinh tại điểm thi tại điểm thi Trung tâm GDTX cho biết đề thi môn Sử gồm có 4 câu, đề không quá khó.

Thí sinh Đinh Thị Mỹ Duyên (THPT Ea Súp, huyện Ea Súp), cho biết: “Với đề thi này em làm được trên 70% bài, trong đề có câu hỏi vận dụng, gợi mở đến thế hệ thanh niên trẻ nhưng chúng em nên em rất thích thú”.

Thí sinh hào hứng vì đề Sử có tính gợi mở.

Thí sinh hào hứng vì đề Sử có tính gợi mở.

Tương tự, thí sinh Phạm Thị Quỳnh My (THPT Krong Bông), cho rằng: “Em thấy đề thi rất hay, liên quan rộng đến các vấn đề xã hội nên em dễ dàng liên hệ giữ lịch sử và thực tiễn của cuộc sống hiện tại, em cũng làm được khoảng 80% bài và hi vọng điểm sẽ tốt trong môn này”.

Câu hỏi về vai trò của thanh niên, là câu hỏi được đông đảo các thí sinh hào hứng, thí sinh Lê Đinh Hoàng Vỹ (THPT Buôn Hồ) nhận xét: “Với đề thi này, chúng em có khả năng để thể hiện những khát vọng và trách nhiệm của chúng em trong việc giữ vững chủ quyền của đất nước”.

Thí sinh ra về sau môn Sử. (Ảnh: Thúy Diễm)

Thí sinh ra về sau buổi thi môn Sử. (Ảnh: Thúy Diễm)

Tại cụm thi Đắk Lắk có 2 cụm thi với 30.000 thí sinh đăng ký dự thi, tuy nhiên trong môn thi Sử có khá ít thí sinh dự thi khá ít, có nhiều điểm thi “trắng” thí sinh.

Tại Khánh Hòa: Thí sinh dự thi THPT quốc gia Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa cho biết đề Sử phân loại thí sinh và có tính thời sự với câu hỏi đóng góp của thành niên Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thí sinh Nguyễn Văn Sơn (Sông Cầu, Phú Yên), dự thi THPT quốc gia tại điểm thi 3 – trường ĐH Nha Trang cho biết có 4 câu hỏi lớn nên rất dài và có phân loại cao đối với thí sinh. Theo Sơn, mức điểm phổ biến mà thí sinh đạt được sẽ rơi vào mức 5-6 điểm, rất ít thí sinh đạt 7 điểm.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại điểm thi ĐH Nha Trang ra về sau môn Sử, trưa 4/7 (Ảnh: Viết Hảo)

Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại điểm thi ĐH Nha Trang ra về sau môn Sử, trưa 4/7. (Ảnh: Viết Hảo)

 Thí sinh Trần Hoàng Vỹ (Tuy Hòa, Phú Yên) dự thi tại điểm thi 3 – trường ĐH Nha Trang cho biết một số câu hỏi đầu thì tương đối dễ lấy điểm nếu ôn luyện kỹ, nhưng những câu sau thì độ khó tăng dần và liên hệ với tình hình thực tế hiện nay. Theo Vỹ mức điểm phổ biến của thí sinh là từ 5-7 điểm. Đặc biệt, đề Sử liên hệ đến đóng góp của thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Theo Dân trí

Bài viết khác