Trung Quốc: Cuộc chiến gay gắt để giành thí sinh giỏi

UNETEDU - Đối với nhiều sinh viên, được học tại các trường đại học như Bắc Kinh và Thanh Hoa là một giấc mơ đáng phấn đấu để đạt được, tuy nhiên đối với những học sinh đạt điểm thi đại học cao nhất thì chính các trường này lại phải cạnh tranh để có được họ.
Học sinh Trung Quốc ôn thi đại học
 
Học sinh Trung Quốc ôn thi đại học.

Cuộc chiến giữa 2 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc để giành thí sinh giỏi nhất đã là chủ đề của báo giới tại đây trong vài ngày qua. Những đội ngũ tuyển sinh ở tỉnh Tứ Xuyên đến từ 2 trường đại học trên đã buộc tội nhau lén mua chuộc những thí sinh giỏi bằng tiền và những thứ hấp dẫn khác.

Các cuộc tranh cãi đã diễn ra trước mắt công chúng và ngay cả trên mạng xã hội Sina Weibo, thu hút sự chú ý của đám đông đang ngóng chờ những sự kiện nóng để bàn luận. Những bài viết về việc này đã được chuyển tiếp và bình luận hàng ngàn lần.

Tuy nhiên, sau đó cả 2 trường đại học đã xóa bỏ những bài viết gay gắt của mình và hứa sẽ cư xử làm sao có lợi cho sinh viên.

Những người dùng Weibo đã thể hiện thái độ phản đối khi những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc có thể làm gương xấu cho sinh viên của mình như vậy.

“Hai trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc nên tập trung vào nghiên cứu khoa học hơn là vào những vấn đề tầm thường như vậy” – một thành viên Weibo lên tiếng.

Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa đưa ra tuyên bố rằng các trường đại học không được phép thu hút sinh viên bằng những lời hứa về việc nhập học, tăng học bổng hoặc tạo điều kiện thay đổi ngành học theo ý muốn.

Trường Đại học Bắc Kinh cho biết họ rất lo lắng về hành vi của đội tuyển sinh trường mình và đã ra lệnh cho họ cư xử phù hợp với nhiệm vụ. Đại học Thanh Hoa cũng có phản ứng tương tự.

Trong khi trận chiến trên mạng cũng đã được giải quyết một cách hòa bình nhưng đây rõ ràng là một tín hiệu cho thấy hệ thống tuyển sinh đại học của Trung Quốc cần được cải thiện.

Các trường đại học nên được tiến hành tuyển sinh thực sự và độc lập, không chỉ đựa vào điểm số - ông Xiong Bingqi, phó hiệu trưởng Viện nghiên cứu Giáo dục thế kỷ 21 cho biết. Cơ chế lựa chọn 2 chiều nên được thiết lập giữa các trường và sinh viên để cả 2 bên có thể tự do lựa chọn theo nhu cầu và kỳ vọng của mình.

Khoảng 9,42 triệu học sinh tốt nghiệp phổ thông Trung Quốc đã thi đại học vào năm nay. Giờ đây người ta có thể học đại học dễ dàng hơn do số lượng các trường đại học tăng lên trong vòng 20 năm qua. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh giành sinh viên xuất sắc và các trường đại học hàng đầu vẫn rất quyết liệt.

Cuộc chiến này thực tế cũng đưa ra một số tín hiệu tích cực vì rõ ràng là hệ thống tuyển sinh cần phải được phát triển nếu các trường hàng đầu của Trung Quốc muốn cạnh tranh với các trường tốt nhất trên thế giới.

Theo GD&TĐ

Bài viết khác