Trò giỏi vẫn khó vào trường tốt

UNETEDU - Để vào được lớp 6 tại những trường có danh tiếng tại Hà Nội như Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường PTDL Lương Thế Vinh… các em sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều “đối thủ”.

Từ ngày 15/6 đến 17/6, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tiến hành nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 của phụ huynh. Với phạm vi tuyển trên toàn địa bàn thành phố nên mức độ cạnh tranh giữa các học sinh vô cùng lớn.

Một phụ huynh có con đang học một trường tiểu học ở quận Thanh Xuân cho biết cháu nhà chị đi thi giải thể thao đồng đội cấp quận được giải Nhất (theo quy định sẽ được cộng 2 điểm).

Để vào được những trường danh tiếng, các em sẽ phải cạnh tranh rất lớn.

Tuy nhiên quận chỉ trao cờ thi đua mà không có giấy khen nên trường không tiếp nhận. Việc xin giấy tờ xác nhận của quận khá mất thời gian nên chị đành chọn ra một giải khác mà con đạt giải Nhì để lấy 1,5 điểm cộng ưu tiên.

Cũng như nhiều học sinh khác, con gái của chị cũng đạt toàn điểm 10 ở các môn Toán, tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử & Địa lý trong 5 năm học. Nhưng chị cũng thừa nhận cơ hội của con đỗ vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam của con là không cao vì còn rất nhiều học sinh đạt giải ở cấp thành phố, quốc gia ở các bộ môn khác nhau.

Về phía nhà trường, trước số lượng hồ sơ dự tuyển quá lớn so với chỉ tiêu, mới đây Trường PTDL Lương Thế Vinh đã phải gửi công văn lên Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội xin Sở phê duyệt phương án phỏng vấn thí sinh để chọn 600 học sinh vào lớp 6 năm nay.

Tính đến thời điểm này, trường Lương Thế Vinh vẫn chưa đến ngày kết thúc nhận hồ sơ tuyển sinh, thế nhưng đã có hơn 1.000 hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 đạt điểm tuyệt đối (100 điểm). Điều này khiến Hội đồng tuyển sinh của trường không biết phải làm thế nào để lựa chọn học sinh. 

Trước đó trường Lương Thế Vinh cũng đã xin Sở xem xét phương án phỏng vấn thay cho việc test IQ, EQ đã bị phản đối. Phương án này không được chấp nhận vì cảm tính. “Lần này để tránh bị nói là cảm tính trong việc chọn học sinh, chúng tôi nói rõ trong công văn cách thức phỏng vấn, barem điểm cụ thể… để người trúng tuyển và người trượt đều “tâm phục, khẩu phục” tránh kiện cáo sau này…” – PGS.TS Văn Như Cương -  Hiệu trưởng nhà trường cho biết. 

Tổng hợp

Bài viết khác