TP. HCM triển khai tháng hành động an toàn thực phẩm

UNETEDU - Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, UBND TP.HCM sẽ triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017” với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.

Mục tiêu của tháng hành động vì ATTP là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.  

Ảnh minh họa

Theo UBND TP.HCM, tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay về việc sử dụng hóa chất hoặc cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo ATTP tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh,ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản.

Bên cạnh đó, tháng hành động vì ATTP sẽ nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản) và góp phần giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu.

Trong tháng hành động vì ATTP, thành phố sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản; Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, sản xuất và kinh doanh rượu.

Cụ thể, thành phố sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra gồm một đoàn liên ngành cấp thành phố; các sở chuyên ngành tùy theo yêu cầu, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra để thanh tra, kiểm tra các cơ sở sơ chế, giết mổ, sản xuất, chế biến, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý hiện nay; UBND quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác triển khai Tháng hành động ở tuyến phường, xã, thị trấn; các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh rau, thịt, thủy sản; cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra tổ chức lấy mẫu giám sát các sản phẩm có nguy cơ cao tại các cơ sở sản xuất, cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, cơ sở thu mua, cơ sở chế biến, chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh thực phẩm kiểm tra các chỉ tiêu về chất lượng ATTP và tập trung các nhóm sản phẩm có nguy cơ cao, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất cấm,…; truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm đối với các sản phẩm không an toàn và đưa thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.

Theo Vfpress.vn

Bài viết khác