Tìm hiểu lịch sử qua... phim hoạt hình

UNETEDU - Vào tháng 8 tới, một chương trình phim hoạt hình lịch sử sẽ chính thức lên sóng truyền hình. Chương trình này được ra đời với mong muốn đưa ra một cách tiếp cận mới sinh động hơn trong việc truyền tải các nội dung lịch sử.
Trao đổi với chúng tôi, PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Chi - nguyên Phó tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu lịch sử - Viện Sử học, cố vấn chương trình cho biết: Chương trình này như là một cuộn phim theo tiến trình lịch sử dân tộc, từ thời vua Hùng dựng nước đến hết thời Lê - Trịnh thông qua thể loại phim hoạt hình 2D. Mỗi tập phim có thời lượng gần 5 phút gắn với một nhân vật, một sự kiện hay một tích truyện trong lịch sử.
 
"Với chương trình này, tôi hy vọng không chỉ giới thiệu trên truyền hình mà có thể cung cấp thêm minh chứng hình ảnh, kết hợp với việc dạy môn lịch sử trong nhà trường nhằm hướng đến mục đích làm sống dậy tình yêu lịch sử dân tộc cho thế hệ trẻ. Trong thời buổi khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, việc trình chiếu phim kết hợp với từng bài giảng cho các em trong các cấp học không chỉ tăng thêm sự hấp dẫn mà việc tiếp thu kiến thức của các em sẽ dễ dàng, sinh động hơn nhiều" - PGS.TS Nguyễn Thị Phương Chi nói. 
Ảnh minh họa
 
Lịch sử là bộ môn nền tảng trong khoa học xã hội - nhân văn, không chỉ đơn thuần mô tả, tái hiện những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, mà còn giúp phác họa một cách hệ thống quá trình hình thành và phát triển của dân tộc trải qua hàng ngàn năm với không ít thăng trầm. Tìm hiểu tri thức lịch sử là tìm về với cội nguồn văn hóa cha ông, là tiếp thu những bài học đạo lý, giúp con người hình thành ý thức bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, nâng cao lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và ý thức trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng.
 
Song trên thực tế, qua nhiều năm, sự chú ý quan tâm của xã hội dành cho lịch sử nước nhà vẫn chưa thực sự tương xứng với vị trí và tầm quan trọng của nó. Nếu như việc giới trẻ thường chỉ quan tâm đến các xu hướng hiện đại và thờ ơ với những vấn đề thuộc lịch sử đã được nhắc đến nhiều như một thực trạng phổ biến trong xã hội ngày nay, thì việc thiếu vắng các phương pháp giới thiệu, giảng dạy, truyền thông phong phú lại đang nổi lên như một nguyên nhân hàng đầu khiến cho đề tài lịch sử luôn có một bộ mặt khô khan, kém hấp dẫn, giới trẻ chưa thực sự yêu lịch sử Việt Nam. Trước thực tế đó, chương trình phim hoạt hình lịch sử nói trên đã ra đời.
 
Với mong muốn đưa ra một cách tiếp cận mới sinh động hơn trong việc truyền tải các nội dung lịch sử, nhà sản xuất đã lựa chọn tái hiện trên màn ảnh truyền hình tiến trình lịch sử nước nhà từ buổi đầu dựng nước đến hết thời kì quân chủ Việt Nam thông qua thể loại phim hoạt hình 2D.
 
Theo tìm hiểu của Dân trí, việc sản xuất chương trình này còn nhiều khó khăn do nguồn sử liệu nước nhà có giai đoạn còn nhiều khoảng trống và đôi khi còn có những tranh luận, ý kiến chưa đồng nhất, nhưng chương trình đã cố gắng tham khảo và phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia, các nhà nghiên cứu uy tín, cố gắng từng bước hoàn thiện nội dung để mang đến cho khán giả truyền hình cái nhìn cơ bản và hệ thống về lịch sử dân tộc.
 
Mỗi tập phim đều được đầu tư kĩ lưỡng về hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, hy vọng với cái nhìn cởi mở, cùng phương pháp xử lý linh hoạt trong việc sưu tầm tư liệu kết hợp với sáng tác kịch bản, chương trình sẽ tạo nên những tập phim hoạt hình sinh động, hấp dẫn đến với công chúng.
 
Qua chương trình, nhà sản xuất mong muốn đóng góp một phần nhỏ nhằm khơi dậy lòng yêu lịch sử, vun đắp tình yêu Tổ quốc, mở rộng tầm nhìn thế giới; cũng như làm sống dậy những giá trị truyền thống và đạo lý tốt đẹp của cha ông trong lòng cộng đồng xã hội. Đồng thời bước đầu hình thành ý thức lịch sử coi trọng chứng cứ và bước đầu học được cách phân tích và giải quyết vấn đề lịch sử.

Theo Dân trí

Bài viết khác