Thiện nguyện "chia lửa" mùa thi

UNETEDU - Mùa thi, Hà Nội và nhiều tỉnh thành quay quắt trong nắng nóng trên 40 độ C. Những bóng áo xanh tình nguyện, những tấm lòng nhân ái trong xã hội đang chung tay “chia lửa”, góp phần làm “dịu mát” cả một mùa thi.

Một điểm phát cơm miễn phí cho các sĩ tử tại Hà Nội trong ngày 1/7. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Một điểm phát cơm miễn phí cho các sĩ tử tại Hà Nội trong ngày 1/7. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tại điểm Trường ĐH Công nghiệp, các đội sinh viên tình nguyện (SVTN) có nhiều hoạt động ý nghĩa để chia “lửa” như phát miễn phí quạt cầm tay, nước lọc, trà đá... Sau khi kết thúc môn thi Toán sáng 1/7, các SVTN lại nối tay nhau làm hàng rào tạo lối đi cho thí sinh đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Mặc dù đứng dưới trời nắng 40 độ C, áo ướt đẫm mồ hôi, nhưng các SVTN đều rất vui vẻ, nhiệt thành dành tặng cho thí sinh những tràng pháo tay giòn giã, những cái bắt tay, lời quan tâm động viên. Đặc biệt, tràng pháo tay rộn ràng hơn mỗi khi có thí sinh nữ bước ra khỏi cổng trường thi.

Ngày 1/7, tại Thanh Hóa hơn 30.500 thí sinh của hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa đã bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Những hình ảnh đẹp của lực lượng thanh niên tình nguyện (TNTN) Thanh Hóa tiếp sức mùa thi trong ngày thi đầu tiên khiến cho phụ huynh, nhân dân địa phương hài lòng, cảm mến.

Theo ghi nhận, đến ngày 1/7, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 91 đội tình nguyện tiếp sức mùa thi với gần 5.000 ĐVTN và sinh viên tham gia, trong đó có 36 đội tại các điểm thi, 10 đội đón tiếp thí sinh dọc Quốc lộ 1A, từ Bỉm Sơn đến hết huyện Quảng Xương. Đã có gần 30.000 người đã được TNTN tư vấn, hướng dẫn (trực tiếp và qua điện thoại) đến các điểm thi; gần 20.000 người được giới thiệu nhà trọ miễn phí, giá rẻ. Các đội TNTN tại các điểm thi làm nhiệm vụ trông giữ đồ miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh; tư vấn tâm lý cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi…

Hiện nay, có 18 điểm ăn giá rẻ (13.000 đồng/suất) tại TP Thanh Hóa; 3 điểm ăn giá rẻ (10.000 đồng/suất) tại thị xã Bỉm Sơn; 5 điểm ăn miễn phí tại TP Thanh Hóa đang hoạt động để phục vụ các thí sinh và người nhà thí sinh.

Nhà chùa, nhà thờ tiếp sức sĩ tử

Không phân biệt là người lương, giáo, nhiều nhà chùa, nhà thờ xứ đạo đã đón nhận thí sinh về nơi ở của mình để chăm lo chu đáo trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Với tâm nguyện tốt đời đẹp đạo, Caritas Tổng giáo phận TP.HCM thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi có sự hưởng ứng của 50 giáo xứ khắp các địa bàn quận, huyện tại TP.HCM.

Tại tu viện Phanxico (ở đường Đình Phong Phú, Q.9), các thí sinh không phân biệt là người có đạo hay không, đều được đón về và tạo điều kiện thoải mái để ăn ngủ, sinh hoạt có sự giúp sức của các bạn sinh viên tình nguyện đến từ một số trường ĐH-CĐ trên địa bàn Q.9, Thủ Đức.

Thầy Lê Duy Lượng, người phụ trách chương trình tiếp sức mùa thi tại tu viện, cho biết: “Tu viện đón nhận thí sinh từ các địa phương từ ngày 29/6 và sẽ hỗ trợ đến khi các em kết thúc đợt thi. Ở đây mình cũng có điều kiện nơi ăn chốn ở rộng rãi nên muốn hỗ trợ các em được đàng hoàng, tạo không gian thoải mái giúp các em thi tốt. Mình nhận về đây những thí sinh bất kể giàu nghèo, không phân biệt tôn giáo, dân tộc nào, miễn là các em có nhu cầu và tu viện còn chỗ trống”.

Nhận hỗ trợ thí sinh từ ngày 29/6, Giáo xứ Thủ Đức đón về 50 em chủ yếu đến từ tỉnh Đồng Nai. Cũng như các giáo xứ trực thuộc Tổng giáo phận TP.HCM, các thí sinh được đưa đón trong những ngày thi, được bố trí nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi thoải mái.

Ngôi chùa Phước Tường (P. Tăng Nhơn Phú A, Q.9) khởi động mùa tiếp sức sĩ tử từ ngày 25/6 và tiếp diễn đến hết 5/7. Các thí sinh đến đây được đội ngũ tình nguyện viên đưa đi đón về trong những ngày thi và được cung cấp phần cơm chay, trái cây miễn phí. Mở rộng không gian tiếp sức, chùa Phước Tường nhờ sự trợ giúp của đội ngũ đông đảo130 tình nguyện viên nên kiêm nhiệm việc nấu cơm và cung cấp cho thí sinh tại nhiều điểm thi khác trên khắp địa bàn Q.9, Thủ Đức. Được biết đến như ngôi nhà chung của biết bao thế hệ sinh viên, không riêng gì trong những ngày thi, chùa Phước Tường là nơi thân thuộc cưu mang nhiều sinh viên các trường ĐH-CĐ trọ học trên địa bàn Q.9, Thủ Đức cả trong những ngày thường.

Cơm, nước miễn phí ấm lòng sĩ tử

Tờ mờ sáng, các thành viên Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, tình nguyện viên trên địa bàn phường Thống Nhất, thành phố Buôn  Ma Thuột (Đắk Lắk) tập trung về trụ sở phường chuẩn bị 250 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh, người nhà trong kì thi tốt nghiệp quốc gia 2015.

Cầm suất cơm, nước trên tay, ông Y Tiếp  Ê ban nhà ở huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) hào hứng nói: Sáng nay hai cha con dậy từ 4 giờ sáng chuẩn bị đồ đạc rồi chở con lên đây thi. Không có người thân, tôi đang dẫn con đi tìm cơm ăn thì được các anh chị cho 2 hộp cơm, nước mà không mất tiền, mừng quá. Mình để dành tiền này đổ xăng đưa con đi thi tiếp.

Gia đình phật tử của chùa sắc tứ Khải Đoan, thành phố Buôn Ma Thuột nấu 1000 suất cơm miễn phí tiếp sức cho thí sinh.

Ngay trong ngày thi đầu tiên các thí sinh tại Cụm thi Nghệ An đã được ấm lòng với 1000 suất cơm miễn phí do Trường ĐH Công nghiệp Vinh phục vụ.

Theo Tiền Phong

Bài viết khác