Thí sinh than đề hóa nhiều câu lý thuyết

UNETEDU - Ghi nhận lúc 16g5 tại điểm thi trường THCS Phan Chu Trinh (TP.Buôn Ma Thuột), lác đác thí sinh ra khỏi phòng thi. Thí sinh Lê Tuấn Anh (Đắk Nông) nhận định đề thi năm nay quá nhiều lý thuyết.

Thí sinh ra khỏi phòng thi - Tiến Thành

Thí sinh ra khỏi phòng thi - Tiến Thành

Những thí sinh đầu tiên thi xong môn hóa - Ảnh: Tiến Thành

Những thí sinh đầu tiên thi xong môn hóa - Ảnh: Tiến Thành

"Có 36 câu lý thuyết, còn 14 câu thực hành" - thí sinh này nói.

Thí sinh Phan Văn Công (thị xã Buôn Hồ) cũng cho biết đề thi lý thuyết quá nhiều. Công làm được 70% bài thi.

Phụ huynh Trần Văn Hợi (thị xã Buôn Hồ) cho biết nếu con gái thi xong sớm thì hai bố con đi xe máy về nhà sớm, còn nếu muộn sẽ cho con ở lại chơi, giải tỏa áp lực trong ba ngày thi. 

Đề hóa năm nay tương đối dễ đối với những thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, tuy nhiên, rất khó để đạt điểm 9, 10, đó là nhận định của nhiều thí sinh ở điểm thi Trường THPT Chu Văn An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

“Phần lý thuyết tương đối dễ, nếu cẩn thận có thể dành trọn điểm phần này. Tuy nhiên, muốn đạt 7, 8 điểm thí sinh không chỉ nắm được kiến thức cơ bản mà còn phải biết cách vận dụng để giải quyết từng bài toán khó” - Hoàng Tuấn Anh (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ.

Em Nguyễn Hải Hòa (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) nhận định: “Hầu hết các câu hỏi lí thuyết đều dễ, một nửa số câu trong đề thi rất cơ bản, đa phần học sinh có thể làm được, nên học sinh ở mức trung bình dễ dàng đạt được 5 điểm. Một nửa số câu ở mức độ nâng cao nhằm phân loại học sinh trung bình và học sinh khá”. 

Hòa cũng cho biết thêm, đề thi có khoảng 15 câu khó, nếu biết vận dụng và có cách giải nhanh thì mới hi vọng giành được điểm cao. 

Chiều cùng ngày, nhiều phụ huynh các huyện ở Đắk Lắk như Ea H'leo, Krông Ana, Buôn Hồ... đã chuẩn bị sẵn đồ đạc để đón con về nhà. Chuẩn bị sẵn túi xách, phụ huynh Nguyễn Thị Hoa (H.Ea H'leo) cho biết sau khi con thi xong thì 16g30 hai mẹ con sẽ bắt xe về nhà. "Tôi thấy việc tổ chức kỳ thi năm nay rất thuận tiện cho phụ huynh đi lại, đỡ gây tốn kém tiền bạc, vừa không gây áp lực cho học sinh. Đặc biệt đề thi năm nay rất sát thực" - bà Hoa nói.

Thí sinh dò xem lại đề thi khi vừa thi xong tại điểm thi trường Trung học thực hành Sài Gòn - Ảnh: Phước Tuần

Thí sinh dò xem lại đề thi khi vừa thi xong tại điểm thi trường Trung học thực hành Sài Gòn - Ảnh: Phước Tuần

Thí sinh TP.HCM: 10 câu cuối khó

Tại hai hội đồng thi trường ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Sài Gòn nhiều phụ huynh đã mang sẵn hành lý theo đợi con để về quê ngay trong chiều hôm nay. Hầu hết hai cụm thi này gồm thí sinh của tỉnh Long An.

Nhận định về đề Hóa chiều nay, nhiều thí sinh ở điểm thi trường ĐH Sài Gòn đánh giá đề Hóa có ít câu hỏi khó. Trong đề vẫn có khoảng 50% câu hỏi dễ, tính toán cơ bản. Số lượng câu hỏi lý thuyết định tính nhiều, đặc biệt là ở phần hóa hữu cơ. Phần hóa vô cơ ít nhưng câu hỏi khó lại nằm trong phần này.

Bạn Lý Minh Hoàng (THPT Mạc Đình Chi, TP.HCM) cho rằng đề hóa đạt điểm 5-6 rất dễ lấy, những muốn được 8-9 điểm không dễ. Vì đề thi ra phần câu dễ thì quá dễ, mà khó thì khá khó nên phổ điểm ít tập trung vào 6-7 điểm. Hoàn thành cả ba môn khối A, Hoàng nhận định có thể năm nay điểm chuẩn khối A của các trường sẽ tăng lên đáng kể vì đề chung cho tốt nghiệp nên hầu hết các bạn đều làm tốt.

Tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) ra khỏi cổng trường với gương mặt rầu rĩ. Theo đa số thí sinh, mười câu cuối khó và phải tính toán nhiều.

Tại điểm Trường trung học thực hành Sài Gòn, đa số các bạn đánh giá đề môn hóa khá hay, có tính phân loại cao. Trong 50 câu, 60% câu hỏi nằm trong sách giáo khoa, thí sinh nắm chắc kiến thức có thể làm tốt, còn lại 40% là những câu hỏi phân loại học sinh khá, giỏi.

Thí sinh Phan Văn Hiếu, học tại Trường THPT Châu Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết mình làm được hơn 6 điểm, khá hài lòng về kết quả. Có 5 câu rất khó, tốn thời gian suy nghĩ và câu khó nhất là về phần amino axit. Thí sinh Trần Văn Bảo, học tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đề khá dài, có những câu hỏi gài bẫy, phải đọc kĩ để không tính nhầm.

Thí sinh Vũ Lê Ngụy Yến, học tại Trường THPT Nguyễn Trãi, Q.4 (TP.HCM) cho biết những câu dài là những câu khó, nhiều dữ kiện rối rắm, phải bình tĩnh đề xử lý dữ liệu. Thí sinh đánh giá đề hay và độc đáo, câu hình vẽ minh họa thí nghiệm không quá phức tạp.

Tại điểm thi trường THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TP.HCM, thí sinh Nguyễn Ngọc Tiến (THPT Trần Phú, TP.HCM) nhận định đề có khoảng 70% cơ bản, đối với đề này, những bạn nào nắm vững lý thuyết sẽ đạt phần lớn số điểm. Tiến ước lượng mình được trên 8 điểm.

Thí sinh Anh Phương (THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM) cho biết đề có cấu trúc sát đề minh họa của bộ. Đề này tương đương đề lý, câu nào dễ rất dễ và khó rất khó. Phương học khối A và có sức học khá tốt. Nhiều thí sinh “than” đề có khoảng 5 câu rất khó, học sinh học giỏi hóa mới làm được.

Tương tự, tại điểm thi Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, nhiều thí sinh cho rằng dài và có sự phân hóa lớn. “Em chỉ làm được 40%, đề có 50 câu, những câu đầu đơn giản nhưng càng về sau càng khó dần và cực khó” – Nguyễn Thị Oanh (THPT Thạnh Lộc, Q.12), thí sinh đầu tiên ra khỏi cổng trường thi, cho biết.

Tương tự, thí sinh Thái Văn Lợi (THPT Hiệp Bình, Q.12), nhận xét: “Đề thi quá dài, Đang dễ rồi đùng cái gặp liền 5 câu khó rồi lại tiếp tục dễ. Khó nhất là phần hữu cơ. Vì thi khối A1 nên em mong môn hóa được 5 điểm”.

Một số thí sinh thi khối A cũng nói ra đề thi khó lấy được điểm cao. “Em ước chừng mình làm được 70%. Một số câu bài tập rất khó. Trong đó, có câu về điện phân muối sunphat em không biết bắt đầu từ đâu.”

Tại điểm thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên thuộc cụm thi ĐHQG TP.HCM, nhiều thí sinh chỉ làm được 30/50 câu trong đề hoá. 

Với đề này học sinh trung bình có thể làm được 50%,để đạt điểm cao phải có kiến thức nâng cao. 

Thí sinh thi xong môn hóa tại THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh - Ảnh: Hồng Nguyên

Thí sinh thi xong môn hóa tại THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh - Ảnh: Hồng Nguyên

Đồng Tháp: Đề khó vừa phải!

Đa phần các thí sinh tại cụm thi tỉnh Đồng Tháp cho biết đề Hóa ở mức độ vừa phải, câu hỏi dàn trải ở tất cả các nội dung trong chương trình học. Độ khó đề thi tăng dần từ trên xuống dưới, nội dung cân bằng giữa lý thuyết và bài tập. Nhiều em nhận định với đề thi này học sinh có học lực trung bình có thể lấy 5 điểm, học lực khá có thể đạt 7,8 điểm.

Thí sinh Nguyễn Thị Kim Chi, trường THPT Trần Văn Năng (Đồng Tháp) cho biết với đề thi này học sinh có lực học trung bình khá có thể dễ dàng kiếm 5 điểm. “25 câu hỏi đầu tương đối dễ dàng còn các câu hỏi phía cuối rất khó, phải học sinh khá giỏi mới có thể giải được”, Chi bộc bạch.

Cần Thơ: Thanh trời vì đề quá khó!

Tại hội đồng thi Trường ĐH Cần Thơ, nhiều thí sinh than trời bởi đề thi hóa năm nay quá khó. Đa số bỏ không làm trên 10 câu. Với đề thi này, học sinh trung bình chỉ kiếm được 4 - 5 điểm. học sinh khá chỉ kiếm được khoảng 6 điểm. Còn 7 điểm trở lên thì cực kì khó kiếm. 

Các thí sinh ra về sau khi kết thúc môn thi hóa ở hội đồng thi Trường ĐH Cần Thơ - Ảnh: Minh Tâm

Các thí sinh ra về sau khi kết thúc môn thi hóa ở hội đồng thi Trường ĐH Cần Thơ - Ảnh: Minh Tâm

Thí sinh Nguyễn Hoàng Minh trường THPT Thốt Nốt TP Cần Thơ cho biết : “Đề gồm 50 câu, trong đó khoảng 30 câu thuộc chương trình 12, còn lại nằm trong chương trình 10 và 11 nâng cao. Những câu nâng cao cực kì khó bởi vì đề cho số liệu rất ít, phải động não rất căng và có kiến thức sâu mới làm được".

Theo Tuổi trẻ

Bài viết khác