Thành lập ACE - lao động Việt phải trang bị những gì để không thất nghiệp.

UNETEDU - Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức được thành lập vào 31/12/2015, theo đó sẽ cho phép lao động có tay nghề cao của 10 quốc gia ASEAN được di chuyển tự do trong khu vực. Sự kiện này sẽ mở ra cơ hội cũng như thách thức lớn đối với Việt Nam. Lao động trong nước sẽ có nguy cơ mất việc làm ngay trên sân nhà nếu không được trang bị đầy đủ ngoại ngữ và các kỹ năng hội nhập.

Sau khi thành lập, AEC sẽ là một thị trường rộng lớn với 600 triệu người, trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới. Người lao động trong 8 lĩnh vực: kỹ sư, y tá, bác sĩ, nha sĩ, kiến ​​trúc sư, điều tra viên, kế toán viên và điều hành, hướng dẫn du lịch sẽ có thể dễ dàng di chuyển qua biên giới các nước ASEAN để làm việc. Nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế ILO dự báo rằng, cùng với việc thành lập ACE sẽ giúp tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN trong giai đoạn 2015-2025. Mặc dù được xem là nước có "dân số vàng” song không ít người lo ngại, lao động Việt Nam sẽ vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt khi AEC ra đời. Khả năng sử dụng tiếng Anh kém, thiếu kỹ năng mềm, hiệu suất làm việc chưa cao… là những điểm trừ của lao động Việt so với các nước trong khu vực.

Các chuyên gia nhân sự nhận định, sắp tới tiếng Anh sẽ không còn là yếu tố "cộng điểm" trong tuyển dụng mà sẽ dần trở thành yếu tố bắt buộc nếu muốn có một việc làm tại môi trường hội nhập. Tuy nhiên, theo hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh JELA tại khu vực Đông Nam Á, trình độ sử dụng tiếng Anh bình quân chung của người lao động Việt Nam chỉ ở vị trí thứ 4 trên 5 quốc gia trong bảng xếp hạng. Vì vậy, ngay tại thị trường Việt Nam, lực lượng lao động đến từ các nước nói Tiếng Anh như Singapore, Malaysia, Philippine, Brunei sẽ chiếm ưu thế nhờ khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt và tác phong làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế.

Khi so sánh mức điểm trên trung bình (21 điểm trở lên), Singapore đạt thứ hạng cao nhất với trên 95% trong tổng số người làm bài kiểm tra, tiếp đến là Malaysia, Philippines, Việt Nam đạt 74%  và Indonesia chỉ đạt 61%

Tuy muộn, nhưng lực lượng lao động trẻ tại Việt Nam hiện nay đã có ý thức hơn về áp lực cạnh tranh bằng cách trang bị thêm ngoại ngữ, kỹ năng mềm trong công việc. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều cơ sở đào tạo tiếng Anh đã mở ra các lớp với giáo trình dành riêng cho người đi làm như EQuest, Aroma, Hội đồng Anh... và thu hút đông đảo từ sinh viên đến những người đang đi làm.

Thu Trang - một sinh viên năm cuối của khoa Kế toán cho biết, nếu trước đây cô cho rằng nghề của mình không cần sử dụng tiếng Anh, thì cùng với sự hội nhập, nếu cấp quản lý là người nước ngoài thì cô khó lòng được nhận nếu không thể giao tiếp với cấp trên. Hiện tại cô đã đăng ký khóa học TOEIC Superior tại EQuest. Cô kỳ vọng sẽ hoàn thành khóa học sớm hơn thời gian dự kiến để bắt kịp mùa tuyển dụng trước thềm ACE.

Còn anh Nguyễn Thanh Hà – Trưởng văn phòng sư S&B Law, cũng là học viên của lớp TOEIC Superior 750+ thì nhận định: “Thực tế thang điểm chuẩn đầu ra trung bình của các trường Đại học, cao đẳng tại Việt Nam hiện nay ở mức 550/990 thì khó có thể hội nhập sâu và rộng trong thời đại công nghệ thông tin của nền kinh tế tri thức. Tôi thích khóa học này vì các module học tập rõ ràng, hình thức linh hoạt có thể ôn luyện mọi lúc, mọi nơi vừa trực tuyến vừa trực tiếp lại cam kết điểm đầu ra. Tôi thấy tiến bộ rõ rệt qua từng buổi học”.

Theo Khám phá

Bài viết khác