Sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 9, 10 môn Toán?

UNETEDU - Sáng nay, các thí sinh làm đề thi toán trong 180 phút (từ 8g đến 11g), một số thí sinh tan thi sớm cho biết đề Toán có tính phân loại cao, nhiều thí sinh cho rằng không quá khó để đạt điểm 7.

 

Thí sinh hớn hở bước vào dự thi môn Toán sáng nay, 30/6. Ảnh: Như Ý

Thí sinh hớn hở bước vào dự thi môn Toán sáng nay, 30/6. Ảnh: Như Ý

Theo ghi nhận, tại các hội đồng thi trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thủy lợi đề Toán năm nay cơ bản, phân loại được học sinh có khoảng 5-6 câu hỏi là nắm kiến thức cơ bản là làm được, khoảng 3 câu hỏi khó chỉ thí sinh khá, giỏi mới hoàn thành được bài thi.

Thí sinh Nguyễn Việt Anh, học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ, Hà Nội cho rằng: "Muốn làm tốt câu  số 10, học sinh phải ôn tập những bài tập nâng cao, còn chỉ học trong sách giáo khoa không thể làm được. Đề thi năm nay có cả phần cơ bản, cả phần nâng cao nên phù hợp cho cả thí sinh chỉ để xét tốt nghiệp, cả thí sinh xét đại học, cao đẳng".

“Với đề này không quá khó để đạt 6-7 điểm, tuy nhiên 9-10 điểm phải là học sinh giỏi mới đạt được. Em tính ít nhất đạt 8 điểm ở môn Toán”- Việt Anh cho biết.

Thí sinh Nguyễn Tiến Minh, Hà Nội cũng đồng tình rằng đề thi có tính phân loại cao. “Đề này 5-6 điểm thì đơn giản, học sinh trung bình cũng có thể đạt được. Câu cuối chỉ những người thật sự có khả năng thì mới làm được. Với đề này em đạt 7 điểm”, Minh nói.

Còn với Đỗ Thị Thúy Nga (Nghĩa Hưng- Nam Định) cũng cho rằng có khoảng 6 câu hỏi đầu trong đề thi là dễ kiếm điểm, câu khó nhất là câu số 10. 

“Đề năm nay có tính phân loại cao, nhiều câu cơ bản để học sinh trung bình cũng có thể làm được, có 1-2 câu hỏi chỉ dành cho thí sinh muốn đạt điểm 9,10. Em thấy không quá khó để đạt điểm 7”- Nga cho biết thêm.  

  Đề Toán: phân loại và dễ hơn với đề khối A năm ngoái

Theo ý kiến của Nhóm giải đề môn Toán của Tuyensinh247.com, gồm giáo viên Chuyên Nguyễn Huệ và giáo viên Trường THPT Amsterdam Hà Nội, đề thi có nhiều điểm đổi mới, bám sát với cấu trúc và đề minh họa, có tính phân loại cao, 60% mức độ dành cho học sinh thi tốt nghiệp như những câu 1, 2, 3, 4, 5, 6a, và phần thể tích của bài hình không gian.

Đối với những học sinh trung bình, có thể làm được 5 – 6 điểm, với học sinh khá có thể làm được 7- 8 điểm, các em có thể vướng bài 8, 9, 10.

Theo nhận xét sơ bộ, nhìn chung đề năm nay có mức độ phân loại và dễ hơn với đề khối A năm ngoái. Theo các nhóm Thầy cô dự đoán, số lượng điểm 9, 10 sẽ nhiều hơn so với đề khối A năm ngoái. Câu hình học phẳng và câu bất đẳng thức là câu khó trong đề thi.

65%  kiến thức chương trình lớp 12

“Học sinh trung bình có thể được 5-6 điểm, học sinh khá có thể được 8, học sinh giỏi mới có thể được 9. Điểm 10 sẽ không nhiều. Nhìn chung đây là đề khá hay”- Thầy Đông nói.

Phân tính cụ thể các câu trong đề, thầy Đông cho rằng câu 1 là câu khảo sát hàm số quen thuộc, rất dễ so với đề thi mọi năm và đề minh họa. Có một điểm bất ngờ là bài toán khảo sát không kèm theo câu hỏi phụ như có trong đề các năm trước và đề minh họa.

Từ câu thứ 2 đến câu số 6 là dạng toán cơ bản, giống như bài tập trong sách giáo khoa, học sinh trung bình cũng có thể lấy điểm.

“Câu 7 là bắt đầu khó hơn và có sự phân loại học sinh. Câu 8 là câu phân loại tốt, thuộc phần hình học lớp 10. Câu 9 thuộc cả kiến thức lớp 10 và 12. Đây là câu hỏi đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tổng hợp. Kỹ năng biến đổi toán của học sinh phải tốt; còn câu 10 là câu khó nhất”- Thầy Đông nhận định.

       Theo Tiền Phong

Bài viết khác