Sau kỳ nghỉ tết, nhiều trẻ mầm non mếu máo khi trở lại trường học

UNETEDU - Sáng sớm thức không dậy, dậy rồi thì nhõng nhẽo không chịu đi học, đến trường nhưng không chịu vào lớp, đó là biểu hiện của nhiều trẻ mầm non sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán khá dài.

Em bé này khóc nức khi cô giáo đón vào lớp học.

Chị Hồng Cẩm (ở Ninh Kiều, Cần Thơ) có con là một bé trai đang học lớp mầm cho biết: “Kỳ nghỉ tết năm nay của con chị khá dài (2 tuần), buổi sáng đưa được bé đến trường là cả một “vấn đề”, bởi suốt dịp tết bé được chơi khuya, ngủ muộn nên thức dậy trễ. Hôm nay đi học lại, hơn 6 giờ đã phải thức, cháu không dậy nổi. Đến khi dậy được rồi thì không chịu đi học mà bảo ở nhà thích hơn! Tôi phải dùng đủ chiêu mới đưa được bé đến trường, nhưng khi đến cửa lớp cô giáo đón thì chạy lại bám chặt mẹ không chịu vào”, chị Cẩm kể.

Chị Phan Thị Bích cũng ở Ninh Kiều, Cần Thơ cho biết, bé chị đang học lớp chồi, sáng hôm qua thức dậy đi học khóc, lúc mặc áo quần xong kêu thưa ba mẹ để đi học, cu cậu vòng tay lại lễ phép nói “Thưa ba mẹ con qua nhà bà nội học”. Khi đến cổng trường bé vội nói “Con không vô lớp đâu, con về nội đây”. Lúc bị cô giáo bắt vào lớp, tôi đi ra xa vẫn nghe tiếng con kêu “Mẹ ơi, mẹ ơi con về nhà nội học…” chị Bích kể.

Còn chị Phạm Thị Trang ở Bình Thủy, Cần Thơ thì kể: Bé nhà chị mới được 12 tháng tuổi nhưng gửi ở nhóm trẻ gia đình mấy tháng nay, do vợ chồng anh chị đều đi làm ở cơ quan nhà nước, nội - ngoại ở xa. Sáng nay giao con cho bà giữ trẻ, bé khóc thét lên, khóc xong lại nôn ói. Mặc dù trước tết mấy tháng, bé đã quen với người giữ. Nhưng do nghỉ tết hàng chục ngày bé được ở nhà với mẹ, hôm nay “đi học” khóc quá! Chị đi làm đến hơn 9h gọi về hỏi thăm người giữ bé thì vẫn nghe tiếng con trong điện thoại.

Tương tự con chị Cẩm, chị Trang, sáng hôm qua tại Trường mầm non Thái Bình Dương (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), có nhiều trẻ ở tuổi lớp chồi, lớp mầm khi được ba mẹ đưa đến trường học đều không chịu vào mà khóc rất lớn. Nhiều bé níu chặt người mẹ đòi về nhà hoặc đi theo ba/mẹ.

Cô Phạm Thị Huyền, hiệu trưởng Trường mầm non Thái Bình Dương cho biết, năm nào cũng vậy, tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ tết là khoảng thời gian căng thẳng đối với giáo viên và trẻ mầm non, bởi suốt kỳ nghĩ các bé được đi chơi cùng ba mẹ và gia đình nên khi trở lại trường đa số trẻ đều rất hụt hẫng và cảm thấy nhớ ba mẹ. Chính tâm lý đó nên nhiều trẻ khóc, có trẻ la lên khi mẹ giao bé cho cô giáo.

“Chúng tôi nắm bắt được tâm lý con trẻ nên dặn dò các cô giáo và bảo mẫu phải nhẹ nhàng, vỗ về con trẻ, làm bằng mọi cách cho trẻ vui như, hào hứng kể lại những chuyện vui mà trẻ thích thú, tổ chức những trò chơi để các bé cùng tham gia nhằm giúp bé quên đi cảm giác hụt hẫng của mình”, cô Huyền chia sẻ.

Cũng theo cô Huyền, sáng qua lúc đầu giờ sáng nhiều bé khóc thét, đến giữa buổi một số bé còn nức nở, nhưng qua bữa cơm trưa, hầu hết các bé bắt đầu trở về tâm lý “ngày thường”, ăn ngoan và ngủ ngoan.

Theo Dân Trí

Bài viết khác