Những tấm lòng vàng giảm nóng mùa thi

UNETEDU - Giữa thời tiết khắc nghiệt gần 40 độ C vẫn còn những tấm lòng vàng, những hành động đẹp phục vụ các sĩ tử và phụ huynh vượt qua ngày thi.

Tại cổng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 (ngày 1-7), phụ huynh và các sĩ tử đặc biệt chú ý tới một người phụ nữ chuyên phát nước miễn phí. Theo tìm hiểu thì người phụ nữ này tên là Nguyễn Thị Bích quê ở Nam Định nhưng hiện đang sống tại Thanh Trì, Hà Nội (cách địa điểm thi chừng 12km). “Nước là sự sống, không có nước thì chúng ta không sống được. Vì thế, vợ chồng tôi dậy từ sớm, đun nước sạch, pha trà, nước vối, nhân trần đổ đầy các bình để mang lên đây phục vụ thí sinh. Ngày mai tôi vẫn làm” – chị chia sẻ. Bên cạnh những cốc nước của chị Bích, tại địa điểm này còn xuất hiện quầy phục vụ cơm miễn phí của Câu lạc bộ Ấm lòng. Chị Diệu Linh, thành viên của CLB cho biết nhóm của chị gồm 5 thành viên, kết hợp với một nhà hàng ở Hà Nội thực hiện chương trình này, tính ra có đến 1.000 suất cơm phục vụ các sĩ tử mỗi mùa thi.

Chị Nguyễn Thị Bích phục vụ nước miễn phí tại các điểm thi.

Tại điểm thi trường Đại học Thủy lợi, một bạn trong đội xe ôm miễn phí chia sẻ: “Chúng em đến từ hội đồng hương sinh viên Nam Định của Học viện Tài chính. Chúng em kết hợp cùng nhóm xe ôm Thân thiện chở miễn phí các bạn thí sinh đến những nơi mà các bạn ý muốn đến, còn đối với người nhà của thí sinh thì bọn em chở với giá hỗ trợ tối đa nhất”Thí sinh Đặng Quang Lý dự thi tại Đại học Thủy lợi chia sẻ: “Em thấy hoạt động này rất là thiết thực, nó giúp đỡ rất thiết thực cho những thí sinh ở các tỉnh lên Hà Nội mà chưa biết đường”.

Đội xe ôm miễn phí tại cổng trường ĐH Thủy lợi.

Rời địa điểm thi trường Đại học Thủy lợi, có mặt tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chúng tôi lại bắt gặp những hành động đầy ý nghĩa của Nhóm sinh viên “Cơm 5000 đồng” phát cơm, phát nước miễn phí. Với hơn 3.000 suất phục vụ cho 8 địa điểm thi ở Hà Nội như: Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm, Đại học Kinh tế Quốc dân, các tình nguyện viên CLB gần như phải hoạt động hết công suất. Bạn Vũ Thị Hoa (sinh viên trường Đại học Lao động và Xã hội) cho biết: “Các nguyên liệu khô, được chuẩn bị cách đây khoảng 1 tuần. Còn lại các loại rau xanh và thực phẩm tươi, chúng em dùng tới đâu mua tới đó. Để thức ăn giữ nguyên được hương vị, các tình nguyện viên phải thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị. Khoảng 8 giờ sáng các công đoạn chế biến hoàn tất, chúng em tiến hành chia các suất cơm và 10 giờ mang phát tới các địa điểm thi để phục vụ sĩ tử và người nhà”. Trưa 1-7, sau khi kết thúc bài thi, các sĩ tử và các bậc phụ huynh rất ngạc nhiên và cảm động khi nhận được những hộp cơm, những cốc nước miễn phí củacâu lạc bộ “Cơm 5000 đồng”.

CLB Cơm 5000 đồng phục vụ các sĩ tử và phụ huynh.

Tại các địa điểm Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm, Cao đẳng Công nghệ…, hội từ thiện “Thắp sáng yêu thương đã tặng 100 chiếc bánh mỳ và 1200 chai nước cho các thí sính và các bậc phụ huynh. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, người phụ trách chương trình cho biết: “Bình thường hội của chúng tôi làm từ thiện tại Bệnh viện K. Trong đợt thi này, thấy trời quá nắng nóng và các vị phụ huynh rất vất vả để đưa con đi thi, rồi ngồi đợi con trong thời tiết khắc nghiệt, vì thế chúng tôi tổ chức chương trình này để góp một phần nhỏ bé giúp các vị phụ huynh bớt vất vả”.

Bên cạnh đó, Chương trình “20.000 chai nước miễn phí, giảm sức nóng mùa thi” do Hội Sinh viên tình nguyện Hà Nội phối hợp với nhãn hàng Nước tăng lực Trà xanh F247 và nước tăng lực cà phê WAKE-UP 247 tổ chức đã trao tận tay phụ huynh và các thí sinh tại 8 điểm thi nóng nhất tại Hà Nội như: ĐH Báchkhoa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Thủy lợi…

Theo QĐND

Bài viết khác