Nhật Bản: Yêu cầu hát quốc ca ở các trường đại học công lập

UNETEDU - Các trường đại học công lập ở Nhật Bản được yêu cầu treo cờ tổ quốc và thực hiện hát quốc ca trong buổi lễ khai giảng và bế giảng, vốn là vấn đề đang tranh cãi ở nước này.

Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản, Hakubun Shimomura đã đưa ra yêu cầu trên trong một cuộc gặp với hiệu trưởng các trường đại học ở Tokyo, theo Japan Today ngày 16.6.

Yêu cầu hát quốc ca ở các trường đại học Nhật Bản - Ảnh: AFP

Bộ trưởng cho biết việc treo cờ tổ quốc (Hinomaru) và hát quốc ca (Kimigayo) là nghi lễ truyền thống của các trường học công lập. Tuy nhiên, ở các trường đại học thì đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Trước đây, tại Nhật đã có nhiều cuộc xung đột giữa ban giám hiệu nhà trường và giáo viên trong việc có hát quốc ca hay không. Hồi cuối tháng 5 vừa qua, một nhóm giáo viên sắp về hưu chỉ vì không hát quốc ca đã bị nhà trường từ chối ký hợp đồng giảng dạy, theo cơ chế mở rộng việc làm qua tuổi về hưu của chính phủ Nhật Bản.

Tòa án Tokyo đã phải bồi thường 537 triệu yen cho 22 giáo viên này vì chính phủ không đủ cơ sở pháp lý để từ chối tái ký hợp đồng với họ. Vào năm 2012, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ phạt giáo viên không hát quốc ca nhưng đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích.  

Theo Thanh Niên

Bài viết khác