Ngành giáo dục Hà Nội chọn 5 chữ để Khai bút đầu xuân

UNETEDU - Nhằm thực hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, đồng thời bày tỏ tấm lòng thành kính với ân đức của các bậc thánh nhân, sáng 1/2, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ khai bút đầu xuân tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Năm nay, 5 chữ được ngành GD&ĐT thủ đô chọn để khai bút đầu xuân là Nhân - Nghĩa – Trí – Dũng – Liêm.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, khai bút có ý nghĩa đề cao sự học, vì thế những nét bút đầu tiên của năm mới cũng là sự tượng trưng cho khởi đầu một sự nghiệp, sự học, sự viết trong năm mới; Và hơn hết, gửi gắm trong những nét chữ đầu Xuân ấy còn là ước nguyện chung về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý.

Những nét chữ đầu tiên của năm mới luôn hướng con người đến với cái Đẹp, cái Thiện, gửi gắm trong đó những hy vọng, mong muốn về những điều hạnh phúc, thành đạt, sự may mắn…; đồng thời thể hiện sự hiếu học, tôn trọng chữ nghĩa.

Tục lệ khai bút đầu năm có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, đó là để nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, giáo dục lòng yêu nước, đạo làm người, khơi dậy niềm đam mê học tập, tìm tòi, sáng tạo.

Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội chọn 5 chữ: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm để khai bút đầu xuân (ảnh: Sở GD&ĐT Hà Nội).

Lễ khai bút đầu Xuân là việc làm thiết thực của Ngành GD&ĐT Thủ đô nhằm thực hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc, đồng thời bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ân đức của các bậc thánh nhân đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà.

Trước anh linh của Đức Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, đại diện cho ngành giáo dục Thủ đô cũng báo cáo những thành tích mà ngành đã đạt được trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017.

Đặc biệt, trong năm 2017, trên cơ sở 09 nhiệm vụ chủ yếu, 05 giải pháp cơ bản trong Chỉ thị năm học của Bộ GD&ĐT; căn cứ vào các chương trình công tác của Thành phố, toàn ngành GD&ĐT Hà Nội sẽ tập trung tiếp tục thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của năm học 2016 – 2017 để ngành giáo dục Thủ đô có chuyển biến tích cực.

Theo Dân Trí

Bài viết khác