Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia: Phân hóa cao, sát đề minh họa

UNETEDU - Ngày 1/7, kết thúc hai môn thi đầu tiên hai môn Toán và Ngoại ngữ, nhiều thí sinh có cảm giác tương đối nhẹ nhõm, bởi không khó để lấy điểm trung bình - khá, còn các giáo viên thì cho rằng đề có sự phân hóa cao và bám sát với đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố trước đó.
Thí sinh trao đổi sau giờ thi môn Toán tại điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội trưa 1/7. Ảnh: Hồng Vĩnh.
 
Thí sinh trao đổi sau giờ thi môn Toán tại điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội trưa 1/7. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ghi nhận của PV tại điểm thi trường THPT Marie Curie, quận 3, TPHCM, đúng 11 giờ trưa, nhiều thí sinh bước ra khỏi cổng trường với vẻ mặt vui tươi, đa số các em khi được hỏi đều làm được trên 50% bài thi.

Thí sinh Trương Thành vui vẻ cho biết, đề thi có 10 câu từ câu 1 đến câu 7 tương đối dễ, khó nhất là câu 10. “Với đề thi này, em làm được 9 câu nhưng khả năng chắc đúng tầm khoảng 70% bài thi”, Thành tự tin nói.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh trường Nguyễn Thị Diệu, TPHCM cũng vui vẻ sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. Thảo cho biết: “Đề thi có 3 câu khó là câu 8, 9 và 10 nên em không làm được. Tuy nhiên, các câu còn lại em làm tương đối tốt nên chắc trên 6 điểm”.

Với các thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Phú Xuyên A (Hà Nội), kết quả kỳ thi mang tính chất xét tốt nghiệp THPT. Các em đều dự định đi làm hoặc đi học nghề sau khi nhận bằng. Học lực các thí sinh, nhìn chung, không vượt trội. Số thí sinh có học lực trung bình dự thi chiếm tỷ lệ cao. Hết 2/3 thời gian làm bài, khá nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi. Lương Ngọc Châu (THPT Tân Dân, Hà Nội) cho biết đề thi năm nay sát với chương trình học, đều rơi vào những vấn đề em đã ôn luyện. Với sức học của mình, em hoàn thành khoảng 60% đề thi. 

Trong khi đó, Nguyễn Thị Dơn (THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ, khác với mọi năm, đề thi toán năm nay được chia thành nhiều câu nhỏ (10 câu, mỗi câu 1 điểm). Điều này buộc thí sinh phải biết phân bố thời gian làm bài đồng đều và hợp lý. “Câu nào khúc mắc quá, em tạm dừng lại, chuyển sang làm câu khác”, Dơn cho biết.

Trong khi đó, ghi nhận kết thúc môn Ngoại ngữ chiều cùng ngày tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Diệu, TPHCM, nhiều thí sinh cũng cho rằng đề thi không khó nhưng hơi dài.

Nguyễn Thị Minh Phương, học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TPHCM cho biết, đề thi tương đối dài và hơi khó. Theo Phương: “Đề khó ở phần luận và sửa lỗi sai lại còn dài nữa nên em làm không kịp. Nếu tính tổng điểm chắc em chỉ tầm khoảng 4 - 5 điểm thôi”, Phương nói.

Cùng suy nghĩ với Phương, Nguyễn Vũ Phương Phi, học sinh cùng trường cho biết, đề thi khá dài, đặc biệt là phần luận tương đối khó. “Đề thi dài quá, em làm không kịp nên hết giờ mà chỉ làm được khoảng 70% thôi”, Phi kể.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Tú Quyên, học sinh trường Ernst Thalmann tương đối thoải mái cho biết: “Đề thi không khó nhưng hơi dài, tuy nhiên, do em ôn bài khá kỹ nên làm bài tương đối tốt, với bài thi này, em chắc được trên 7 điểm”. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia: Phân hóa cao, sát đề minh họa - ảnh 1
 
Thí sinh trao đổi bài sau môn thi Anh văn tại TPHCM.

Đề thi đáp ứng được hai nhiệm vụ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Như Mơ, giáo viên dạy Toán trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú cho biết, đề thi này gần giống với đề thi minh họa của Bộ công bố trước đó, đề được phân hóa từ câu dễ đến câu khó.

Theo ông Mơ, từ câu 1 đến câu 7 tương đối dễ, học sinh trung bình vẫn có thể làm được, phù hợp với những học sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp. Đối với các câu này, học sinh chỉ cần làm bài cẩn thận, nắm vững kiến thức là hoàn toàn có thể đạt trên điểm trung bình.

Ông Mơ phân tích thêm, đối với câu 8 và câu 9, đòi hỏi học sinh phải thông minh, có kinh nghiệm. Trong đó, câu hình học đòi hỏi học sinh phải nhạy cảm, có tư duy  lô gích về hình học, tưởng tượng về tứ giác nội tiếp hình tròn. Còn câu 9, đòi hỏi thí sinh phải có kinh nghiệm trong xử lý phương trình… “Ở hai câu này, đề thi bắt đầu có sự lắt léo cộng với độ khó nên học sinh phải từ khá trở lên mới có thể làm được”, ông Mơ nói.

Ngoài ra, theo ông Mơ, câu 10 (câu cuối cùng của bài thi) là câu hỏi cực khó, dành cho những học sinh xuất sắc và thông minh. Học sinh lấy được điểm 10 hay không nằm ở câu này.

So sánh về đề thi năm nay với hai dạng đề thi (đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi ĐH, CĐ hằng năm - PV) ông Mơ cho rằng, đề thi đã hoàn toàn đáp ứng được hai nhiệm vụ trên. “Như mọi năm, đề thi tốt nghiệp THPT thì rất dễ, trong khi đề thi ĐH, CĐ thì khó trong khi năm nay, đề từ câu 1 đến câu 7, thí sinh hoàn toàn có thể lấy được điểm trung bình để xét tốt nghiệp còn từ câu 8 đến câu 10, các trường ĐH, CĐ hoàn toàn có thể dựa vào đó để xét tuyển sinh”, ông Mơ nói.

Nhận định về đề thi toán, thạc sĩ toán học Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt, TPHCM cho biết, với đề thi này Bộ GD&ĐT đã rất chiều lòng toàn xã hội. Trong số 10 câu hỏi, 70% câu đầu là mức dành cho học sinh tốt nghiệp. Vì vậy với học sinh trung bình các em có thể đạt được 5 điểm theo đúng tinh thần của Bộ, thậm chí nếu cẩn thận có thể đạt được 6 điểm hoặc cao hơn. Đề thi chỉ phân hóa ở 30% câu hỏi còn lại (từ câu 8 đến câu 10) trong đó khó nhất là câu 10 - như thường lệ vẫn là câu tìm cực trị của biểu thức.

Nhận xét đề thi Anh văn THPT Quốc gia 2015 năm nay, bà Nguyễn Thị Thanh Dung, thạc sĩ, giáo viên Anh văn Trường THPT Thành Nhân cho biết, đề thi đã bám sát chương trình SGK và đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển ĐH - CĐ, học sinh học lực trung bình có thể đạt điểm 5.

Bà Dung phân tích, ở phần Đọc điền từ (Gap-Filling: 10 câu ở mức vừa phải, tập trung nhiều câu ngữ pháp hơn từ vựng); 2 bài Đọc hiểu (Reading comprehension: 20 câu) về các chủ đề khá quen; Phần Viết câu đồng nghĩa (sentence transformation) cũng nằm ở những cấu trúc cơ bản học sinh đã được dạy ở lớp 10, 11, và lặp lại ở 12.

“Đối với câu hỏi về chủ đề bài viết luận, đề đặt câu hỏi về Những lợi ích của đọc sách, đây có thể cũng là một trong những chủ đề mà nhiều thầy/cô nghĩ tới trong quá trình ôn thi.

Nhiều điểm 9-10 sẽ khó tuyển sinh

Đó là nhận xét của chuyên gia tuyển sinh khi mà đề thi môn Toán được giải mã vào sáng 1/7/2015. Đề Toán, theo nhận xét của chuyên gia tuyển sinh N.P (Hà Nội): Thí sinh đạt 9-10 điểm sẽ nhiều và nhà tuyển dụng sợ nhất điều này vì không chọn được người giỏi thực sự; đặc biệt, trong hoàn cảnh năm nay, theo quy định mới, xét tuyển không được làm tròn điểm của thí sinh vì lý do; chỉ nhích 0,25 điểm đã có hàng nghìn thí sinh đạt điểm chuẩn. Một trường như ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển môn toán hệ số 2 đang lo lắng về điều này, ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo trường này bộc lộ băn khoăn.

Theo Tiền Phong

Bài viết khác