Khởi nghiệp chế biến thực phẩm cho trường học

UNETEDU - Với trẻ em, rau quả ít khi là món ăn yêu thích. Khi ở nhà, chúng sẽ cố làm nũng để không phải ăn. Khi đến trường, chúng thường chỉ chọn những món có thịt hoặc đồ ăn nhanh. Về cơ bản, chúng là thế hệ “không thịt không vui”.Kristin Groos Richmond và Kirsten Saenz Tobey, đồng sáng lập Revolution Foods ở Oakland (Mỹ), muốn thay đổi điều đó. Startup thực phẩm 125 triệu USD của họ cung cấp những món ăn lành mạnh, tự nhiên, giá cả phải chăng cho trường học.

Cải thiện bữa ăn trường học

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2006, khi Richmond và Tobey học Đại học California ở Berkeley. Họ gặp nhau ở lớp marketing, nơi ý tưởng về việc phân phối thực phẩm lành mạnh cho tất cả sinh viên ra đời. Từ đó, họ khao khát thay đổi hệ thống thực phẩm của Mỹ, bắt đầu từ trường học, nơi học sinh thường được phục vụ bữa ăn hâm nóng, ít dinh dưỡng và nhìn chung không ngon miệng. Họ cho rằng thực phẩm ngon, lành mạnh, giá cả phải chăng là một yếu tố quan trọng để học sinh, sinh viên có điều kiện phát triển thể chất tốt hơn.

Vì vậy, họ viết ra kế hoạch kinh doanh, lập công ty cung cấp thực phẩm cho trường học mà không chứa chất tạo màu nhân tạo, không chứa chất tạo hương vị, không chất bảo quản, không đường hóa học, mà chủ yếu lấy từ nguồn thực phẩm địa phương.

Tuy nhiên, ý tưởng này lại rất khó bán. Richmond và Tobey khởi nghiệp với 500.000 USD gom góp từ tiền dành dụm cá nhân và một vài nhà đầu tư thiên thần.

Quản lý trường học cũng hoài nghi. Thực đơn của Revolution Foods không có khoai tây chiên, không đồ uống ngọt. Bốn trường đầu tiên ký kết với họ lo ngại học sinh, sinh viên sẽ bỏ luôn bữa ăn. Quả thực, ban đầu học sinh rất ngán ngẩm. Công ty đã thuyết phục nhà trường và cả học sinh trong một thời gian dài. Sự kiên trì của họ đã được đền đáp. Học sinh bắt đầu chấp nhận sự thay đổi.

Kristin Groos Richmond và Kirsten Saenz Tobey, đồng sáng lập Revolution Foods (Ảnh: Revolution Foods)

Năm đầu tiên, Revolution hoạt động với 6 nhân viên phụ trách nấu nướng, đóng gói và giao hàng cho các trường học ở Oakland (California), nơi Revolution Foods đặt đại bản doanh. Một năm sau, họ vươn tới Los Angeles, Washington DC, Colorado, New Orleans, New Jersey, và Texas. Hôm nay, 10 năm sau khi ra mắt, Revolution phục vụ 1,5 triệu bữa ăn lành mạnh mỗi tuần cho 1.000 trường học ở hơn 30 thành phố nước Mỹ. Tăng trưởng của Revolution dần lọt vào mắt nhà đầu tư. Trong 10 năm, họ nhận được 100 triệu USD tiền vốn đầu tư, trong đó 30 triệu USD từ người sáng lập AOL.

Lành mạnh dành cho tất cả

Tham vọng của Revolution Foods không chỉ là thay đổi bữa ăn trường học, mà họ muốn, qua đó có thể tạo nên sự khác biệt cho chính bữa ăn gia đình các sinh viên, học sinh họ phục vụ. “Sự lành mạnh dành cho tất cả”, Richmond nói. Họ đã đưa sự lành mạnh vào các kệ hàng, như là để thực hiện mục tiêu cung cấp cho sinh viên, học sinh và gia đình của họ một cách ăn uống tốt cho sức khỏe cả khi ở bên ngoài trường học. Họ đánh vào thị trường đồ ăn nhẹ, nơi từ lâu bị chỉ trích là “thiếu lành mạnh”.

Richmond và Tobey hiểu các bậc phụ huynh nghĩ gì khi nói đến đồ ăn nhẹ. Mì là một trong những món ăn ưa thích hàng đầu của trẻ em, nhưng đồng thời cũng bị cho là không thực sự lành mạnh, bởi chúng chứa nhiều natri cùng các chất không quá bổ dưỡng khác, có thể gây ra béo phì, ung thư, tiểu đường, hại thận. Chưa kể, mì lại đựng trong những chiếc hộp nhựa không được xem là an toàn.

Revolution Foods quan tâm đến chế độ ăn uống tại các trường học (Ảnh minh họa)

Kết quả, họ đã tạo ra sản phẩm mới có tên là “In a Cup”, có mặt tại các chuỗi bán lẻ toàn quốc như Target, Safeway, với giá chưa đến 4 USD và có ba vị: spaghetti marinara (spaghetti hải sản cổ điển), mì dầu mè, và mì Thái Lan, tất cả đều không có gluten.

Lâu nay, mọi người thường không ăn uống lành mạnh vì họ cho rằng, những thứ đó thường không ngon, không kích thích như đồ ăn nhanh. Vì vậy, Richmond và Tobey ưu tiên hàng đầu cho hương vị. Để làm ra hương vị được yêu thích, họ thu thập ý kiến đánh giá từ các sinh viên, nhờ đó, thực đơn của họ càng ngày càng dài ra, từ spaghetti, thịt viên, mì gà… Tất cả đều là đồ ăn nhanh, nhưng dinh dưỡng và được làm từ nguyên liệu sạch trong vùng

Revolution Foods đưa ra mô hình thay thế cho Lunchables (bữa ăn trưa đóng gói sẵn) của Kraft vốn đã quen thuộc với tuổi thơ của người Mỹ, với việc nhấn mạnh vào tính “đích thực” của thực phẩm. Với “In a Cup”, công ty cho thấy sự quan tâm với thực phẩm chế biến sẵn dành cho các gia đình ít thời gian rảnh để lên kế hoạch nấu nướng hàng ngày. Họ muốn là một cái tên nổi bật, đặc biệt với thế hệ Y (18-34 tuổi), trong ngành công nghiệp thực phẩm 5 nghìn tỷ USD.

 Theo Sống mới

Bài viết khác