Hạt giống cà chua đen cháy hàng

UNETEDU - Cùng với cơn sốt cà chua đen thời gian qua, hạt giống nông sản này cũng trở nên đắt đỏ và thường xuyên khan hàng.

Chị Tuyến, chủ cửa hàng hạt giống ở Hải Dương cho biết, gia đình chị kinh doanh hạt giống 2 năm nay nhưng đối với hạt giống cà chua đen thì mới chỉ nhập về được hơn 2 tháng.

“Ban đầu chúng tôi cũng không biết là có loại này nhưng khách hàng liên tục hỏi và đề nghị cửa hàng cung cấp nên đã nhập về bán thử từ tháng 4 đến nay. Cứ hễ lô hàng nào về là nhanh chóng cháy hàng”, chị Tuyến nói và cho hay, trong số các loại hạt giống bán ra thị trường thì cà chua đen đang là mặt hàng hút khách nhất. Hiện, cửa hàng chị bán 2 loại nhập khẩu từ Nga là hạt quả tròn (10 hạt một gói) và hạt quả dài kiểu trái lê (40 hạt một gói). Cả hai loại này đều đồng giá 50.000 đồng một gói.

“Nếu khách hàng mua về để tạo ra thương phẩm thì nên mua loại 10 hạt một gói. Còn nếu trồng làm cảnh thì nên mua loại 40 hạt”, chị Tuyến chia sẻ.

Giá hạt giống cà chua đen đang dao động 50.000-120.000 đồng một gói.

Theo chị Tuyến, ngay sau khi cà chua đen được công bố trồng thành công ở Việt Nam thì cửa hàng của chị nhận được rất nhiều đơn hàng, có khách mua tới vài trăm gói. Đa phần người mua ở Huế và Đà Lạt vì khí hậu nơi đây mát mẻ, thuận lợi cho giống cây này sinh trưởng, phát triển tốt.

Cũng nhập giống cà chua đen về 3 tháng nay, chị Thanh (TP HCM) bán với giá 80.000 đồng một gói, xuất xứ từ Mỹ. Chị cho hay, mặc dù bán giá cao hơn so với các nơi khác nhưng cả tháng nay đã hết hàng và đang chờ được cung cấp tiếp. “Loại cà chua này trái không to như một số giống khác nhưng là sản phẩm chất lượng được thị trường Mỹ ưa chuộng, nên 200 gói đầu tôi rao bán đã được mua sạch”, chị Thanh nói.

Là đơn vị có nhiều năm trong cung cấp hạt giống, anh Nguyễn Hữu Ngôn, giám đốc công ty hạt giống ở Hà Nội cũng cho biết, lượng hạt giống cà chua đen bán ra tại cửa hàng tăng mạnh. Nếu thời kỳ đầu mới nhập về mỗi ngày chỉ bán được 1-2 gói thì nay tăng lên 30-40 gói. Trung bình một tháng cửa hàng của anh bán ra tới 900 gói, đa phần dành cho các đơn vị cung ứng sản phẩm cho siêu thị.

“Chúng tôi không chỉ bán giống cà chua đen mà còn bán nhiều loại giống cà chua khác. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây doanh số thu được từ hạt giống này chiếm tới 50% trong tổng doanh số của nhóm cà chua”, anh Ngôn nói.

Hiện, cà chua đen tại cửa hàng anh Ngôn có 3 loại: màu tím đen, màu đen và socola. Giá bán lẻ dao động 50.000 - 120.000 đồng một gói (20 - 50 hạt), còn giá bán buôn 25.000 đồng.

Cơn sốt cà chua đen hiện nay không chỉ có ở các cửa hàng mà còn lan mạnh trên mạng xã hội cũng như website. Nhiều đơn vị dù bán với giá cao nhưng cũng đã công bố hết hàng và chưa có đợt mới. Giá ở các website thậm chí chênh nhau 20.000-50.000 đồng với nhiều nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, Nga cho tới Mỹ…

Được biết đến là người thành công với mô hình trồng thử nghiệm cà chua đen, chị Phạm Thị Thanh Thủy ở thôn K'Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, thời gian gần đây cà chua đen được khá nhiều người biết đến nên đã tới vườn của chị để học hỏi kinh nghiệm. Đa phần đều nghĩ rằng đây mà mô hình nông nghiệp dễ phát triển, tuy nhiên, để trồng loại cây này cho năng suất tốt và sống sót được không hề đơn giản do rất hay bị nấm bệnh.

Chị Thủy khuyên, để hạt giống đạt hiệu quả, hạt sau khi mua về được ươm trên giá thể sơ dừa trong từng túi nhỏ. Khi chiều cao của cây cà chua đen khoảng 10cm, tiến hành cắt thân ghép vào gốc của giống cà chua đỏ thì tỷ lệ cây sống mới cao. Tốt nhất là nên canh tác loại cà chua này trong nhà kính.

Tại Lâm Đồng, theo những nhà vườn có kinh nghiệm trồng cà chua, vùng Đức Trọng, Đơn Dương được xem là thích hợp nhất để canh tác cà chua đen.

Theo VnExpress

Bài viết khác