Hàn Quốc đóng cửa 700 trường học vì dịch bệnh MERS

UNETEDU - Hơn 700 trường, từ mẫu giáo tới đại học ở Hàn Quốc, hiện cho học sinh nghỉ vì lo ngại dịch bệnh MERS bùng phát.

Thêm hàng trăm trường học ở Hàn Quốc hôm nay đóng cửa, khi giới chức nước này đang cố gắng kiềm chế nỗi sợ hãi của người dân trước sự bùng phát Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) làm 35 người nhiễm, hai ca tử vong, AFP đưa tin.

MERS là một căn bệnh về hô hấp do siêu vi coronavirus mới phát hiện gọi là Mers-CoV gây ra. MERS có thể gây sốt, viêm phổi, các vấn đề về phổi và suy thận.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết thêm năm trường hợp hôm nay được xác nhận mắc virus, nâng tổng số người nhiễm lên 35. Ca nhiễm đầu tiên, được truyền thông đưa tin hôm 20/5, là một người đàn ông 68 tuổi. Người này được chẩn đoán nhiễm MERS sau khi trở về từ Arab Saudi. 

Tại Seoul, ngày càng nhiều người dân mang theo khẩu trang khi đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Mối lo bùng phát dịch bệnh của người Hàn Quốc còn lan ra ngoài lãnh thổ nước này khi có khoảng 7.000 khách du lịch, phần lớn từ Trung Quốc và Đài Loan, hoãn tới xứ kim chi, theo tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO).

"Việc hoãn với quy mô lớn như vậy là không bình thường. Nhiều du khách cho rằng sự bùng phát dịch MERS là nguyên nhân chính", người phát ngôn của KTO nói.

Chính quyền Tổng thống Park Geun-Hye và giới chức y tế nói chung bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm chạm với sự bùng phát ban đầu. Trong một cuộc họp khẩn với quan chức y tế hôm qua, bà Park kêu gọi "nỗ lực hết sức" để kiềm chế lây lan virus, đồng thời làm dịu nỗi sợ hãi của người dân. 

Hiện cả thế giới có 1.161 ca nhiễm MERS, với 436 trường hợp tử vong. Hơn 20 quốc gia bị ảnh hưởng và phần lớn các ca nhiễm ở Arab Saudi. MERS chưa có vaccine hay thuốc điều trị.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng có nhiều ca nhiễm hơn ở Hàn Quốc, nhưng nhấn mạnh "không có bằng chứng của sự lây truyền rộng trong cộng đồng". 

Nhiều chuyên gia tin MERS không lây qua không khí. Ông Tan Wenjie ở Viện Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Quốc gia của Trung Quốc, cho hay: "Không có bằng chứng chứng minh MERS có thể lan truyền qua không khí, vì thế mọi người không cần phải sợ", ông Tan nói.

Theo VnExpress

Bài viết khác