Hà Nội: Nhiều lực lượng sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

UNETEDU - Sáng ngày 23/6, UBND thành phố Hà Nội họp ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia, nghe báo cáo về các phương án đảm bảo an toàn giao thông, chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo vệ đề thi…

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Trước đây có chuyện kỳ thi đại học luôn đảm bảo nghiêm túc nhưng kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đâu đó còn lỏng lẻo. Điểm khác biệt của kỳ thi năm nay là cuộc thi kép nhằm lấy kết quả cho việc xét tốt nghiệp và là căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vì vậy, Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải cẩn trọng trong từng khâu chuẩn bị, tổ chức thi nhằm đảm bảo một cuộc thi công bằng, nghiêm túc”, ông Độ nói.

Thanh niên tình nguyện thủ đô luôn có mặt tại các kỳ thi để hỗ trợ thí sinh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Thanh niên tình nguyện thủ đô luôn có mặt tại các kỳ thi để hỗ trợ thí sinh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay Hà Nội có 9 cụm thi với 164 điểm thi. Tổng thí sinh tham dự 118. 443 học sinh. Trong đó có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, 1 cụm thi do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì. Cũng theo đánh giá của Hà Nội, năm nay lượng thí sinh thi tại các địa phương tăng cao nên thí sinh đổ về Thủ đô chỉ có 34.945 thí sinh, giảm đáng kể so với mọi năm. Tuy nhiên, Hà Nội cũng đã có các phương án đảm bảo an toàn giao thông, tiếp sức mùa thi, chuẩn bị xe tuyến, xe buýt đưa đón thí sinh từ sớm. Ban chỉ đạo thi với 104 thành viên. Đường dây nóng 01628167646 được duy trì tiếp nhận thông tin hỗ trợ thí sinh suốt các ngày thi.

42.000 nhà trọ giá rẻ, miễn phí

Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Khánh Bình cho biết, năm nay tuổi trẻ Thủ đô tiếp sức mùa thi tập trung vào một số nội dung như: tìm nhà trọ giá rẻ, miễn phí, chở thí sinh đến điểm thi, sinh viên đưa bạn đi thi. Cụ thể, đã có 42.000 nhà trọ giá rẻ, miễn phí sẵn sàng phục vụ thí sinh. Thí sinh có thể tìm thông tin tiếp sức tại  địa chỉ: tiepsucmuathi.edu.vn.

Đơn vị cũng huy động được 1.000 ô, mũ tránh nắng, 60.000 chai nước, 6.000 bánh mì, 1.000 suất cơm miễn phí, 2.000 suất cơm giá rẻ… phục vụ thí sinh, người nhà tại các điểm thi. Trước cổng trường các điểm thi, lực lượng tình nguyện cũng ứng trực với quầy thông tin, quạt mát, bánh mì miễn phí phục vụ thí sinh và người nhà.

Ngoài ra, tuổi trẻ Thủ đô có những chương trình tiếp sức khá ấn tượng được triển khai nhiều năm trước như: Áo xanh chở ước mơ hồng. Thành Đoàn huy động hàng trăm sinh viên tình nguyện chia thành nhiều đội đứng ở bến xe, nhà ga sẵn sàng chở thí sinh đến điểm thi, tìm nhà trọ miễn phí.

Ông Phạm Xuân Bình, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cũng trình bày phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Theo ông Bình, đơn vị bám sát kế hoạch chuẩn bị kỳ thi của ngành giáo dục để cử lực lượng đảm bảo an ninh ngay từ khâu chuẩn bị đề thi, sao in đề, vận chuyển đề đến các điểm thi cũng như lực lượng đảm bảo an ninh trước, trong và sau kỳ thi. Theo ông Bình, trong các ngày thi, tại các điểm thi Hà Nội sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ, tuần tra, mật phục để chống các hoạt động đột nhập, gian lận...

Thí sinh được tiếp cận thông tin sớm

Theo tìm hiểu của chúng tôi từ các cum thi, đến thời điểm này công tác chuẩn bị bao gồm, cơ sở vật chất, cán bộ coi thi, phục vụ thi, cán bộ chấm thi, phương án đảm bảo an ninh vòng trong và vòng ngoài… đã được rà soát lại lần cuối.

Chỉ có một số điểm thi yêu cầu được hỗ trợ giao thông để đảm bảo các tuyến đường đến điểm thi được thông thoáng. Chủ trì các cụm thi đa số đã có kinh nghiệm lâu năm trong tổ chức thi đại học nên không gặp khó khăn trong kỳ thi chung năm nay. Chỉ riêng cụm thi do Trường Đại học Lâm nghiệp chủ trì có 17 điểm thi thì có tới 13 điểm thi ở xa nhau, có điểm thi cách trường hơn 20 cây số.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị: “Đa số thí sinh ở các địa phương khác đến dự thi bỡ ngỡ với giao thông Hà Nội nên mong được hướng dẫn, giúp đỡ. Kể cả đi xe buýt, phụ xe cũng nên nhắc nhở điểm xuống”, ông nói.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện nơi có các điểm thi hỗ trợ, khắc phục khó khăn cho các đơn vị chủ trì đồng thời yêu cầu các lực lượng chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi và luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Ông Sơn cho rằng: “Đây cũng là dịp thể hiện trách nhiệm, tình cảm của thủ đô với cả nước nên công tác chuẩn bị phải tốt nhất, quá trình làm việc phải trách nhiệm nhất”.

Lượng thí sinh đăng ký dự thi tại các cụm thi: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội 15.383 thí sinh; Trường ĐH Kinh tế Quốc dân 11.942 thí sinh thi tại 18 điểm;  Trường ĐH Thủy lợi 15.967 thí sinh thi tại 10 điểm thi; Học viện Kỹ thuật quân sự có 16.670 thí sinh thi tại 22 điểm; ĐH Sư phạm Hà Nội có 19.914 thí sinh thi tại 27 điểm.

Theo Tiền Phong

Bài viết khác