Hà Nội: Nắng nóng kỷ lục mùa thi: Nhà trọ “ế sưng”, nhà nghỉ “cháy” phòng

UNETEDU - Năm nay hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn ở khu vực Hà Nội đều rơi vào tình trạng “cháy” phòng vì quá nhiều sĩ tử, phụ huynh thuê để ở trốn nắng nóng.

Phòng trọ ế ẩm, rớt giá thê thảm

Vào những năm trước, mỗi khi kì thi đại học tới, lượng sĩ tử và phụ huynh đổ lên Hà Nội vô cùng lớn là đến mùa làm ăn của các chủ nhà trọ và các dịch vụ “chặt chém”. Tuy nhiên, năm nay, với hình thức thi mới chia theo các cụm, không còn cảnh sĩ tử ùn ùn kéo về Thủ đô nên các nhà trọ đều trong tình trạng “ế sưng” không có khách.

Những điểm nóng của thi cử hàng năm như khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm… luôn trong tình trạng “cháy” phòng trọ, giá “cắt cổ”, phụ huynh và sĩ tử phải đỏ mắt đi tìm thì năm nay rơi vào tình trạng đìu hiu ế ẩm. Ghi nhận tại các khu vực này, mặc dù các chủ nhà trọ in, dán vô số các tờ rơi quảng cáo có phòng cho sinh viên đi thi dán khắp các ngõ, hẻm nhưng không có mấy ai tìm đến.

Giá thuê phòng trọ của năm nay so với những năm trước cũng đã “rớt thê thảm”. Năm ngoài một phòng trọ rộng khoảng 15m2 ở khu vực Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) có giá thuê thấp nhất là 500.000 đồng/ngày, cao nhất lên tới cả triệu đồng thì năm nay giá thuê chỉ còn 130.000 đồng/ngày mà vẫn không có sĩ tử nào thuê.

Các nhà nghỉ năm nay đều trong tình trạng "cháy" phòng vì sĩ tử thuê ở trốn nóng.

Anh Thắng, một chủ nhà trọ ở Xuân Thuỷ ngán ngẩm cho biết: “Năm nay không kinh doanh được nhà trọ mùa thi nữa vì ở đâu người ta thi ở đấy, một số ít sĩ tử lên Hà Nội thi thì ở nhờ người thân hoặc nhà nghỉ cho mát vì thời tiết quá nắng nóng”.

Một số chủ nhà trọ cũng cho rằng, tại các bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát, Lương Yên… luôn có lực lượng sinh viên tình nguyện làm công tác giúp đỡ đối với những gia đình khó khăn hoặc có nhu cầu được ở trọ miễn phí nên cũng khiến lượng khách năm nay vốn đã vắng càng thêm đìu hiu.

Một số chủ nhà trọ còn thuê cả người ra bến xe phát tờ rơi để hút khách với mức giá “sốc” chỉ 80.000 đồng một phòng trọ cấp 4 nhưng lượng khách cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trái ngược với cảnh “mất mùa” của phòng trọ và cá dãy nhà trọ thì các nhà nghỉ được trang bị điều hoà và các tiện nghi năm nay lại vô cùng đắt khách.

Nhiều phụ huynh lo sợ cảnh nóng bức, không đảm bảo vệ sinh, ồn ào tại các nhà trọ nên năm nay đã đã tim tới thuê nhà nghỉ, khách sạn để con em mình có một nơi yên tĩnh, mát mẻ để yên tâm ăn ở trong những ngày thi cử.

Phụ huynh Lê Văn Tám đưa con gái đi thi tại điểm thi trường Đại học Bách khoa chia sẻ: “Thời tiết nóng bức như thế này sau mỗi kỳ thi các cháu cần có chỗ mát mẻ nghỉ ngơi, vào nhà trọ nóng bức không thể chịu nổi nên tôi thuê nhà nghỉ cho cháu ở dù giá cả bị đẩy lên cao. Một phòng 2 bố con tôi thuê có giá 800 ngàn đồng/ngày”.

Tại khu vực Hai Bà Trưng, theo khảo sát của phóng viên, giá thuê nhà nghỉ cho sĩ tử thuê có đầy đủ tiện nghi đã đội lên mức thấp nhất là 1 triệu đồng/ngày. Thử hỏi thuê phòng theo giờ, một chủ nhà trọ còn từ chối thẳng thừng với lý do: “Giờ phòng phải để dành cho các cháu sĩ tử đi thi thuê ở chứ không cho khách thường thuê theo giờ nữa”.

Một nhà nghỉ trên phố Võ Thị Sáu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới sáng ngày 30/6 đã phải treo biển hết phòng vì các sĩ tử đã thuê hết. Giá một phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi gồm: TV LCD, Wifi, điều hòa, bình nóng lạnh, tủ lạnh tại đây khoảng 800 ngàn - 1 triệu đồng.

Nhiều phụ huynh trong những ngày này vẫn đang loay hoay đi tìm nhà nghỉ để con em được ăn ở sạch sẽ, mát mẻ nhưng chưa kiếm được một chỗ phù hợp do hầu hết đã “cháy” phòng.

Theo Dân trí

Bài viết khác