Giăng bẫy, chiêu dụ lao động trẻ em: “Tuổi thơ bị đánh cắp”…

UNETEDU - Lao động trẻ em đi làm việc xa nhà có thể rơi vào các đường dây ma túy, mua bán người, bị xâm hại tình dục, mất tích… và thực tế đã xảy ra không ít câu chuyện đau lòng. Nhưng ngành LĐTBXH cho rằng, rất khó ngăn chặn tình trạng này, đặc biệt là còn nhiều gia đình đông con, quá nghèo và nhận thức hạn chế. Trong khi đó, lợi nhuận thu được từ lao động trẻ em đối với chủ cơ sở sản xuất, “cò” lao động là quá lớn.

Theo kết quả xác minh của chính quyền các địa phương ở Đắk Lắk, nhiều trường hợp bố mẹ không biết được địa chỉ, số điện thoại nơi con làm việc, muốn đưa con về cũng không được. Ông Y Iên Niê - bố của Y Ngach (16 tuổi, ở xã Ea Phê) - cho biết: “Con tôi 16 tuổi, đang học lớp 8 thì bỏ đi làm, nhưng làm việc gì, làm ở địa chỉ nào thì đến nay gia đình chưa biết”. 

Bà H’Dan Niê - mẹ của Trần Niê Khải (14 tuổi, xã Ea Phê) - cũng lo lắng: “Cháu đang học lớp 8 thì bỏ đi làm, chỉ biết làm ở Sài Gòn chứ không rõ địa chỉ, tôi gọi điện thoại nhiều lần nhưng cháu không trả lời”. Làm việc với các ban ngành của xã Ea Phê, bà H’ơng K’Căm nói trong nước mắt: “Cháu nội tôi là H’Hăng K’Căm, bố mẹ mất sớm, cháu đang học lớp 7 thì nghe lời dụ dỗ của bà H’Lin Niê đưa đi làm tại TPHCM, bây giờ không biết cháu sống chết thế nào”.

Anh Nguyễn Đức Toản (ngoài cùng bên phải) kể lại chuyện mất tích của cháu Huệ. ẢNH: Đ.T.K

Đặc biệt, em Nguyễn Thị Huệ (trú xã Buôn Tría, huyện Lắc) được coi là mất tích sau khi đi làm việc tại Bình Dương. Ông Nguyễn Đức Toản - chú ruột của Huệ - cho biết: “Tháng 9.2014, sau khi tốt nghiệp cấp 2, cháu Huệ theo một người chị họ vào làm việc tại một cơ sở sản xuất ở tỉnh Bình Dương. 

Tại đây, Huệ quen biết một chị khác làm cùng ca, chị này rủ cháu Huệ về nhà ở tỉnh Tây Ninh chơi rồi mất tích luôn. Vừa rồi cả thôn quyên góp được 2,9 triệu đồng để gia đình đi tìm cháu, nhưng đi khắp nơi, đến cả cửa khẩu Mộc Bài cũng không có tin tức gì về cháu”. 

Cá biệt, em H’N (ở xã Yang Tao, huyện Lắc) mới 15 tuổi, đi làm được mấy tháng thì về nhà… sinh con, nguyên nhân là cả nam và nữ được chủ cơ sở sản xuất cho ngủ chung. Bà Từ Thị Khanh - Trưởng phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Sở LĐTBXH Đắk Lắk - cho biết, ngoài việc bỏ học, bị bóc lột sức lao động, các cháu rất dễ bị sa vào các đường dây mua bán ma túy, mua bán trẻ em, lạm dụng tình dục…

Khó xử lý, ngăn chặn

Theo UBND xã Ea Phê (huyện Krông Pắc), tại buôn Puăn A và Puăn B của xã hiện có 15 em (dưới 15 tuổi) đang đi làm các tỉnh ngoài, chưa kể 6 em đã trốn về nhà do bị áp bức về thời gian làm việc. Ngoài các hợp đồng ký với một cơ sở tuyển dụng, nhiều em khác không có hợp đồng mà do một người trú tại địa phương dẫn đi, một số đi thông qua bạn bè. UBND xã đã tổ chức tuyên truyền, yêu cầu các gia đình phải đưa con về trước ngày 10.5, nhưng nhiều gia đình không biết địa chỉ, không có số điện thoại liên lạc nên không biết đường nào tìm con, số khác tìm cách giấu giếm thông tin… 

Ông Phan Duy Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Cư Bông, huyện Ea Kar - cho biết, Công an xã đã phát hiện một số đối tượng như Trần Quốc Anh, Nguyễn Thị Thỏa (đều tạm trú TPHCM) ký hợp đồng lao động trái pháp luật, nhưng cũng chỉ trục xuất khỏi địa phương vì không có thẩm quyền xử lý.

Theo bà Từ Thị Khanh, các đối tượng môi giới rất giàu kinh nghiệm, lại là người dân tộc thiểu số, được trả thù lao 1 - 1,5 triệu đồng/lao động trẻ em nên dùng mọi thủ đoạn, gây khó khăn cho công tác quản lý. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn do người dân ở một số vùng rất nghèo, nhận thức còn hạn chế nên dễ bị dụ dỗ. Trước tình hình trên, Sở LĐTBXH vừa tham mưu UBND tỉnh ra chỉ thị ngăn chặn trẻ em bỏ học đi làm sớm, nhờ ngành LĐTBXH TPHCM xử lý các cơ sở sử dụng lao động trẻ em đến từ Đắk Lắk, hỗ trợ các gia đình có con em đi lao động sớm phát triển kinh tế thông qua các chương trình, dự án…

Theo Lao động

Bài viết khác