ĐHQG Hà Nội vinh danh và trao thưởng nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017

UNETEDU - Ngày 7/3, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ ĐHQGHN phối hợp với Công đoàn ĐHQG Hà Nội tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho các nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017.

Tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức – Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ĐHQG Hà Nội - trao thưởng cho 9 nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017. Đặc biệt, có 3 nhà khoa học nữ tiềm năng được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100.000.000 đồng/ứng viên để phát triển các sản phẩm đang nghiên cứu.

Đó là TS. Phạm Bảo Yên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) với đề tài “Nghiên cứu cơ chế kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh viêm phổi nhằm phát triển các chỉ thị phân tử phục vụ cho điều trị”;

TS. Nguyễn Thị Phương Dung (Trường ĐH Kinh tế) với đề tài “Định vị trình độ phát triển và các nhân tố ảnh hưởng đến kế toán quản trị Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới” và TS. Lê Thị Hiên (Trường ĐH Công nghệ) với đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ vật liệu nano sinh học ứng dụng trong hệ thống phân phối kiểm soát các hóa chất nông nghiệp”.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức chúc mừng và biểu dương các nhà khoa học của ĐHQGHN, đặc biệt là các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong tổng số 63 đề tài cấp ĐHQGHN năm 2016, có 26 nhà khoa học nữ làm chủ nhiệm đề tài, chiếm 41% tổng số các đề tài. ĐHQGHN hiện có 2 nhà khoa học nữ đang chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước.

Nhân dịp này, nhằm động viên các nhà khoa học nữ nói riêng và các nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội nói chung, có thêm nhiều đóng góp cho sự nghiệp chung, ông đề nghị Công đoàn ĐHQGHN phối hợp cùng các bộ phận liên quan tiếp thu các ý kiến trong buổi tọa đàm và đề xuất các giải pháp phù hợp tạo điều kiện để các nhà khoa học nói chung, trong đó có các nhà khoa học nữ có môi trường và điều kiện sáng tạo tốt hơn nữa.

Năm 2017 là năm thứ 4 liên tiếp ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh nhà khoa học nữ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Đối tượng xét thưởng năm nay là các nhà khoa học nữ không quá 40 tuổi, có học vị tiến sĩ, có thành tích giảng dạy và nghiên cứu khoa học, có sản phẩm khoa học và công nghệ nổi bật (bài báo quốc tế, phát minh sáng chế, sách chuyên khảo…), có ý tưởng khoa học và công nghệ cần triển khai, phát triển hướng đến các sản phẩm chất lượng cao. Đồng thời, các nhà khoa học được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu là những người có đề tài, hướng nghiên cứu tiềm năng nhất thuộc các lĩnh vực: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Công nghệ.

Theo giáo dục thời đại

Bài viết khác