Đề xuất lập quầy bình ổn giá buộc tiểu thương hạ giá thịt lợn

UNETEDU - Các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh đang kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cho dựng “quầy bình ổn giá” ngay tại các chợ trên địa bàn nhằm mục đích buộc tiểu thương phải giảm giá thịt lợn, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Theo khảo sát của PV Dân trí, hiện giá lợn hơi trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn tiếp tục giảm sâu và chưa có dấu hiệu hồi phục. Cụ thể, giá bán lợn hơi tại hộ dân nhỏ lẻ dao động từ 28.000 - 30.000 đồng/kg; còn tại các trang trại, công ty chăn nuôi lớn như Công ty CP Chăn nuôi Mitraco, Công ty CP Phát triển nông lâm, giá lợn hơi dao động từ 32.000 - 34.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại các trang trại, hộ gia đình ở Hà Tĩnh nói riêng và trên cả nước nói chung hiện đang rất thấp, dấu hiệu hồi phục chậm.

Trong khi giá lợn xuất bán từ hộ dân, cơ sở chăn nuôi lớn ở mức thấp (mỗi kg lợn hơi = 0,6 kg lợn thịt), thì giá thịt lợn bày bán ở các chợ trên địa bàn tỉnh hiện vẫn ở mức cao, dao động ở mức từ 60.000 - 70.000 đồng/kg (thịt ba chỉ), 85.000 - 95.000 đồng/kg (thịt thăn), từ 80.000 - 90.000 đồng/kg (thịt sấn ngang) và 90.000 - 100.000 đồng/kg (sườn non). Với mức giá hiện tại, rõ ràng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao gấp đôi so với giá lợn tại chuồng và người chịu thiệt không ai khác ngoài người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Lãnh đạo sở Công thương và Chi cục trưởng Chi cục Thú y - Chăn nuôi Hà Tĩnh xác nhận, sở dĩ có tình trạng trên là do tiểu thương đã rất mánh khóe khi lợi dụng việc các cơ quan chức năng chưa kiểm soát được giá bán lợn thịt ngoài thị trường, đẩy giá bán lên cao hơn nhiều so với giá bán tại chuồng. Phần lợi nhuận chênh lệch, hay nói cách khác đồng tiền mà người tiêu dùng đang bỏ ra một cách vô lý ấy hiện đang “chảy” vào túi lái buôn và tiểu thương ở các chợ.

Trước thực trạng nêu trên, ông Nguyễn Cự Dũng, Phó giám đốc Sở Công Thương, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Hà Tĩnh cho biết, trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sau khi tiến hành khảo sát giá buôn, giá bán thịt lợn trên thị trường toàn tỉnh, đơn vị ông đã có kiến nghị với tỉnh triển khai ngay việc dựng “quầy bình ổn giá” thịt lợn ngay tại các chợ trên địa bàn để nhằm mục đích buộc tiểu thương phải giảm giá thịt lợn, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

Đề xuất dựng ngay “quầy bình ổn giá” thịt lợn ngay tại các chợ trên địa bàn để nhằm mục đích buộc tiểu thương phải giảm giá thịt lợn, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

“Chúng tôi kiến nghị với tỉnh là để các sở NN&PTNT, Công Thương, Tổng công ty Khoáng sản & Thương mại Hà Tĩnh và các địa phương ngồi ngay lại với nhau, cùng thống nhất cho dựng ngay tại mỗi chợ một “quầy bình ổn giá” thịt lợn. Giá thịt lợn ở đây sẽ do doanh nghiệp đứng ra thu mua, rồi bán sát với giá mua từ hộ chăn nuôi hoặc các trang trại chăn nuôi trong tỉnh. Giá bán ở đây rẻ hơn, lại bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì đương nhiên các tiểu thương tại các chợ cũng buộc phải giảm giá theo” – ông Dũng cho hay.

Theo tính toán của ông Dũng, phương án trên được triển khai không chỉ có tác dụng bình ổn giá thị trường, người tiêu dùng được hưởng lợi, mà ít nhiều còn tác động tích cực đến người chăn nuôi. “Giá cả giảm thì sức mua của người tiêu dùng sẽ tăng lên, rõ ràng người chăn nuôi sẽ được hưởng lợi” – ông Dũng phân tích.

Nguồn tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào sáng ngày 4/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn sẽ chủ trì cuộc làm việc các ngành liên quan của Hà Tĩnh tiếp tục bàn chuyện giải cứu người dân và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn đang gặp khó khăn.

Theo Dân Trí

Bài viết khác