Chất lượng nguồn nhân lực VN chỉ đạt 3,79/10 điểm

UNETEDU - Đó là thông tin được PGS.TS Mạc Văn Tiến - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề - đưa ra tại buổi nghiệm thu đề tài khoa học “Vai trò của CĐ trong việc nâng cao kỹ năng nghề cho NLĐ” của Ban Chính sách KT-XH và Thi đua – Khen thưởng (TLĐ), diễn ra ngày 22.6, do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng làm chủ tịch Hội đồng khoa học.

Không khí buổi nghiệm thu đề tài. Ảnh: V.N

Cũng theo PSG.TS Mạc Văn Tiến,  trong lĩnh vực công nghiệp, số CN công nghiệp khoảng 10 triệu người, nhưng tỉ lệ LĐ qua đào tạo chỉ chiếm 65% (cả nước khoảng 19%). Tuy nhiên, đại đa số là CN kỹ thuật không bằng/chứng chỉ. Tỉ lệ LĐ có kỹ năng cao rất thấp.  Ngân hàng thế giới cũng đánh giá, VN còn thiếu rất nhiều CN có kỹ năng nghề cao. Trong khi đó 60% sinh viên tốt nghiệp không biết làm việc theo nghề và trình độ đào tạo. Điều này là một trong những nguyên nhân dẫn đến năng suất LĐ của VN rất thấp (bằng 1/38 lần Nhật Bản, 1/15 lần Singapore) và là một trong những nguyên nhân làm cho năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thấp.

Trong bối cảnh đó, “vai trò của CĐ trong việc nâng cao kỹ năng nghề cho NLĐ” là vô cùng cần thiết. Đó cũng là lý do để nhóm tác giả do TS. Nguyễn Thế Vinh làm chủ nhiệm thực hiện đề tài nghiên cứu nói trên.  Trên cơ sở phân tích, lý luận và đánh giá thực trạng, nhóm tác giả đã đề xuất ba nhóm giải pháp lớn với 7 giải pháp cụ thể về hoạt động của CĐ trong việc nâng cao kỹ năng nghề cho NLĐ. Sau khi có ý kiến góp ý, phản biện, Hội đồng khoa học đã thống nhất nghiệm thu đề tài với đánh giá đạt loại khá.

Theo Lao động

Bài viết khác